Nga bất ngờ khai hoả tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển

TPO - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tiến hành vụ phóng tên lửa từ tổ hợp phòng thủ bờ biển Bastion trong khuôn khổ cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 7/5 dẫn lời Vladimir Matveev, phụ trách bộ phận thông tin báo chí của Quân khu phía Đông chuyên về Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết: “Tương ứng với kế hoạch huấn luyện chiến đấu của tiểu đoàn tên lửa Hải quân, sau khi hành quân 100 km từ điểm đóng quân thường trực đến thao trường huấn luyện chiến đấu của hạm đội, binh sĩ đã nhanh chóng triển khai kỹ thuật tại vị trí đã định, tiến hành ngay vụ phóng tên lửa đánh trúng mục tiêu biển nằm ở khoảng cách hơn 150 km”.

Theo lời ông Matveev, các máy bay của lực lượng không quân hải quân và tàu chiến xác nhận mục tiêu bờ biển đã bị triệt hạ.

Nga bất ngờ khai hoả tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 1

Nga triển khai tổ hợp Bastion lừng danh tới Biển Đen

Các tổ hợp tên lửa bờ đất-đối-hải Bastion và tổ hợp pháo phòng không Bereg đã được Nga triển khai bên bờ Biển Đen trong khuôn khổ hoạt động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu căn cứ hải quân Novorossiysk.

Để đảm bảo an toàn trong khu vực, trước vụ thử nghiệm đã thông báo đóng cửa đối với mọi tàu bè vận chuyển dân sự.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion được bắt đầu thiết kế và phát triển trong thời kỳ Xô Viết vào những năm 1980. Nhưng chỉ vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 mới được đưa vào trong biên chế và xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có Syria.

Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng tên lửa chống tầu có tốc độ siêu âm 3M55 "Yakhont".

Tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển cơ động Bastion có khả năng tiêu diệt tất cả các tầu chiến, tầu vận tải, tầu xuống các loại, tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc tấn công các cụm tầu thuyền chiến đấu, đồng thời có thể tấn công các cụm binh lực đổ bộ đường biển, đường không, các cụm binh lực trang bị nặng cho các hoạt động đột phá.

Tổ hợp có thể hoạt động trong điều kiện hỏa lực đối phương rất mạnh, khả năng gây nhiễu điện từ và chế áp điện tử của đối phương cao nhất.

Tổ hợp tên lửa Bastion có khả tấn công mục tiêu xa đến 300 km và bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.

Nga bất ngờ khai hoả tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 2

Syria đưa Bastion tới bờ biển, sẵn sàng nghênh chiến Tomahawk

Syria đã quyết định bố trí tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion tại các khu vực trọng yếu ven biển, nhằm đối phó với các cuộc tấn công tên lửa từ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Nga bất ngờ khai hoả tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 3

Nga triển khai tổ hợp Bastion lừng danh tới Biển Đen

Các tổ hợp tên lửa bờ đất-đối-hải Bastion và tổ hợp pháo phòng không Bereg đã được Nga triển khai bên bờ Biển Đen trong khuôn khổ hoạt động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu căn cứ hải quân Novorossiysk.

Nga bất ngờ khai hoả tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 4

Nga đưa tổ hợp phòng thủ bờ biển Bastion tới Crimea

Nga đã đưa hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion đến bán đảo Crimea, thay thế cho hệ thống tương tự được điều chuyển tới Syria vào tháng 10 vừa qua.

Nga bất ngờ khai hoả tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 5

Dùng Bastion diệt mục tiêu mặt đất, chuyên gia Nga nói gì?

Việc sử dụng tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất tại Syria cho thấy tất cả khả năng chiến đấu của hệ thống trong điều kiện thực tế.

Nga bất ngờ khai hoả tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 6

Mục kích tổ hợp tên lửa Bastion khai hỏa dữ dội

Ngày 23/7, kênh truyền hình Nga Zvezda đã lần đầu tiên công chiếu hình ảnh phóng thử của tổ hợp tên lửa bờ đối hải Bastion thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga tại vùng Primorsky.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá