Sự kiện: Quân sự

Nga bày cách chống cuộc tấn công của máy bay không người lái

TPO - Chuyên gia quân sự Vladimir Kozin của Nga đã nhắc nhở các nhà phân tích phương Tây rằng, ngoài các hệ thống tác chiến điện tử, Nga còn có một phương pháp khác để chống lại máy bay không người lái (UAV) của lực lượng khủng bố.

Ảnh: Topwar
Ảnh: Topwar

Phương Tây, trong đó có Lầu Năm Góc, cần tận dụng kinh nghiệm của Nga trong việc chống lại các UAV của bọn khủng bố. Chuyên gia Samuel Bendett thuộc Trung tâm phân tích hải quân/Mỹ đã kêu gọi như vậy.

Quan điểm này được đưa ra liên quan tới sự kiện diễn ra vào hôm 8/1 vừa qua, khi mà căn cứ không quân Khemeymim ở Syria nơi bố trí các cơ sở quân sự của Nga đã bị những kẻ khủng bố sử dụng UAV tấn công.

Quân đội Nga đã tiêu diệt được 7 UAV mà không bị thiệt hại, 6 chiếc còn lại cũng bị kiểm soát. Việc này thành công là nhờ sự giúp đỡ của các phương tiện tác chiến điện tử.

Nga bày cách chống cuộc tấn công của máy bay không người lái - ảnh 1

Chuyên gia tiết lộ ‘sự thật’ về vụ tấn công căn cứ Nga ở Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, các nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bình luận về vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây nhắm vào các cơ sở quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus, Syria.

Như giải thích trên đài phát thanh Sputnik, giáo sư Học viện Khoa học quân sự Nga, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu chính trị - quân sự trực thuộc Đại học Quốc gia về quan hệ quốc tế Moscow/Nga, ông Vladimir Kozin cho biết, các hệ thống tác chiến điện tử là phương tiện rất hữu hiệu để vô hiệu hóa các UAV.

Các hệ phương tiện tác chiến điện tử sẽ tạo ra một “mái vòm” có thể làm lạc hướng các UAV, “làm mù” chúng và không cho phép chúng hướng tới mục tiêu.

Tuy nhiên, ngoài tác chiến điện tử còn có một phương pháp khác để chống lại UAV của bọn khủng bố: Sẽ tránh được khỏi các cuộc tấn công bằng UAV của khủng bố nếu không bán cho chúng các công nghệ có thể giúp chúng dễ dàng tổ chức các cuộc tấn công như vậy. Những thông tin công nghệ này cần được kiểm soát chặt chẽ, chuyên gia này cho biết.

Chống khủng bố cần được đặt trong trung tâm của các chương trình nghị sự thế giới, như Tổng thống Nga Putin đã chỉ ra trong bài phát biểu chào mừng tại Cuộc họp lần thứ XV của lãnh đạo các cơ quan đặc biệt, cơ quan an ninh và bảo vệ pháp luật vào tháng 7/2016.

Chuyên gia quân sự Vladimir Kozin khẳng định, những kẻ khủng bố đang thác thức toàn thể nhân loại. Điều này cho thấy, cộng đồng quốc tế phải phối hợp và chia sẻ những kinh nghiệm tích cực trong ngăn chặn sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Nga bày cách chống cuộc tấn công của máy bay không người lái - ảnh 2

Ông Putin: Nga biết ai đứng sau vụ tấn công căn cứ tại Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, vụ tấn công vào hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria là hành động khiêu khích nhằm phá hoại quan hệ của Moscow với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cũng như tiến trình giải quyết hoà bình trong cuộc khủng hoảng Syria.

Nga bày cách chống cuộc tấn công của máy bay không người lái - ảnh 3

Chuyên gia Nga bóc mẽ lý do căn cứ Mỹ ở Syria không bị tấn công

Vào đêm ngày 5 rạng sáng ngày 6/1, các căn cứ quân sự của Nga ở Syria đã bị tấn công bằng máy bay không người lái công nghệ cao. Trong khi đó, các căn cứ của Mỹ nằm ở khá gần các vị trí của những kẻ khủng bố lại không bị lực lượng phiến quân để ý.

Nga bày cách chống cuộc tấn công của máy bay không người lái - ảnh 4

Nga cáo buộc Mỹ cung cấp UAV cho khủng bố tấn công căn cứ ở Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, ông Victor Bondarev gọi tên nhà cung cấp các máy bay không người lái (UAV) tấn công các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng