Sự kiện: Quân sự

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

TPO - Chuyên gia quân sự thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Monolosov, ông Alexei Fenenko trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng OTP đã giải thích tại sao Nga chỉ mất 15 năm để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Theo chuyên gia này, tất cả các sản phẩm công nghệ vũ khí mới được công bố của Nga gần đây là chưa đạt tới giới hạn tối đa. Khả năng công nghệ và chất lượng của các vũ khí được sản xuất là do công sức của của các kỹ sư, những người đã sử dụng chính xác những kinh nghiệm đã được đúc kết hàng nhiều thập kỷ qua của Nga.

Ông Alexei Fenenko cho rằng, tất cả các vũ khí hiện đại là sự hiện đại hóa sâu của các mẫu vũ khí trước đó. Ví dụ, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 (Sarmat) lấy nền tảng công nghệ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Voevod.

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ  - ảnh 1

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ bí mật tên lửa động cơ hạt nhân

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã vén bức màn bí mật về một loại tên lửa động cơ hạt nhân mới nhất của Nga hiện vẫn còn vô danh.

Điều này còn liên quan tới tên lửa hành trình “không giới hạn tầm xa” đã được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu. Trong trường hợp này, cần phải nhắc tới những thành công của tên lửa Kh-32 và Kh-101.

Hay nói cách khác, Nga luôn có nguồn dự trữ dành cho các loại vũ khí kỹ thuật mới. Thậm chí loại vũ khí được gọi là “theo những nguyên lý vật lý mới” (laser) đã được chế tạo từ những năm 60 của thế kỷ XX. Mỹ cũng có những hoạt động tương tự.

Trong khuôn khổ học thuyết quân sự của mình, Mỹ đã xác định chiến lược triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và vũ khí tấn công tại châu Âu. Để hiện thực hóa được các kế hoạch này, luôn phải cần tới gần 15 năm, chuyên gia Fenenko nhấn mạnh.

Mỹ đã hoàn thành dự án của mình vào năm 2002, khi mà quyết định về thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa đã được Tổng thống G. Bush thông qua. Rõ ràng, Nga cần phải đáp trả. Không lẩn tránh khỏi thực tại, Nga đã bắt đầu công việc một cách có kế hoạch, bao gồm lên dự án, phân tích chiến lược, đánh giá các khả năng và sản xuất các thiết bị kỹ thuật.

Kết quả chỉ sau 15 năm, Nga đã trình làng những loại vũ khí mới mà thực tế đã hủy bỏ những nỗ lực của phía Mỹ. Hiện nay “quả bóng đã được đá trả về phía Mỹ”, và họ phải mất rất nhiều thời gian để bắt kịp Nga trong các kế hoạch công nghệ chiến lược.

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ  - ảnh 2

Bộ Quốc phòng Nga công bố video thử nghiệm tên lửa Kinzhal

Bộ Quốc phòng Nga vừa thử thành công một trong những tên lửa “bất bại” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện tại và tương lai của Mỹ.

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ  - ảnh 3

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga?

Những phương tiện phòng không mới của Baltic không thể bảo đảm cho các quốc gia ở mức độ đủ an toàn. Quan điểm này được chuyên gia Alexei Leonkov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik.

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ  - ảnh 4

Nga công bố video thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầy uy lực Kinzhal

Đoạn video ghi lại cảnh thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal - loại tên lửa mà Tổng thống Vladimir Putin cho là “có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ” - vừa được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga.

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ  - ảnh 5

Nga tuyên bố sở hữu tên lửa động cơ hạt nhân, Mỹ cười nhạt

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Putin đã đề cập tới một vũ khí rất đáng sợ đó là tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng người Mỹ đã đi trước Nga một bước.

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ  - ảnh 6

Sức mạnh đáng sợ của tên lửa siêu vượt âm Avangard

Trong Thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu hàng loạt vũ khí tối tân nhất, không có đối thủ của Nga: tên lửa đường đạn xuyên lục địa siêu nặng Sarmat, phương tiện lặn ngầm không người lái, tên lửa hành trình động cơ hạt nhân, vũ khí laser và đặc biệt là vũ khí siêu vượt âm Avangard.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá