Nga cảnh báo Ba Lan 'càng gần NATO càng nguy hiểm'

TPO - Việc Warsaw sẵn sàng chi 2 tỷ USD mời quân đội Mỹ đóng quân lâu dài trên lãnh thổ Ba Lan, Moscow nói rằng, đó là một “sáng kiến nguy hiểm”, không có lợi cho an ninh Châu Âu.

Nga cảnh báo Ba Lan 'càng gần NATO càng nguy hiểm'

Một tài liệu dài 39 trang của Bộ quốc phòng Ba Lan có tên “Kiến nghị Mỹ đóng quân lâu dài ở Ba Lan” đã bị rò rỉ vào cuối tuần qua, trong đó giải thích lý do tại sao lại nói trong lịch sử Ba Lan và Mỹ có mối quan hệ “vô cùng gần gũi”.

Để chứng minh luận điểm này, Bộ quốc phòng Ba Lan đã trích dẫn một bài phát biểu của Donald Trump, trong đó có đoạn kêu gọi hãy đối diện với “những mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh của chúng ta”. Tài liệu viết: “Bậc thầy thiết giáp Mỹ đóng quân lâu dài ở Ba Lan – trong căn cứ quân sự được xây dựng cho quân đội Mỹ - sẽ giúp hoàn thành mục tiêu này”.

Warsaw chỉ ra mục đích chính mở căn cứ quân sự Mỹ tại Ba Lan là “thách thức và uy hiếp một cách rõ ràng đối với nước Nga đang ngày càng tỏ ra táo bạo và nguy hiểm”(ở Châu Âu). Warsaw tin rằng việc Mỹ đóng quân ở Ba Lan sẽ gửi đến Nga “một thông điệp rõ ràng” rằng Mỹ sẽ ủng hộ đồng minh Đông Âu này. Và vì “thông điệp” này, Ba Lan sẵn sàng bỏ ra 1/5 ngân sách quốc phòng năm 2017 của mình.

Với số tiền này, Warsaw hi vọng có thể xây dựng với Mỹ một mối quan hệ “gần gũi hơn” và bảo đảm “sự bình yên, an toàn và tự do cho người dân Ba Lan”.

Tài liệu bị rò rỉ một tháng trước khi hội nghị thượng đỉnh của NATO được tổ chức ở Brussels cũng thể hiện các bản đồ chi tiết ở các địa điểm mà Warsaw dự kiến xây dựng căn cứ quân sự cho Mỹ.

Kết luận, tài liệu viết, Bydgoszcz và Torun ở miền trung Ba Lan sẽ là "địa điểm lý tưởng để Mỹ đóng quân lâu dài tại Ba Lan”.

Phát ngôn viên Điện Kremli , Dmitry Peskov nói rằng, Ba Lan thiết lập một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ của mình “sẽ không giúp cho việc duy trì an ninh và ổn định của Châu Âu”. Ông nói thêm: “Đương nhiên, đó là quyết định của quốc gia có chủ quyền. Nhưng hậu quả mà nó mang đến cho Châu Âu thì rất rõ ràng”.

Vladimir Jabarov, phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Liên bang Nga về vấn đề quốc tế, nói rằng Warsaw có "một sáng kiến nguy hiểm". Ông nói: "Việc triển khai một căn cứ NATO lâu dài sẽ làm cho Ba Lan trở thành một trong những mục tiêu chính trong các cuộc xung đột tiềm ẩn. Nếu có căn cứ như vậy, Ba Lan sẽ là mục tiêu của các cuộc tấn công trả đũa” - Jabarov cảnh báo - “Ba Lan càng gần NATO, thì càng nguy hiểm”.

Các nhà phân tích cho rằng, đề nghị của Bộ quốc phòng Ba Lan, theo báo cáo là đã gửi đến Washington mà chưa có sự cho phép của Tổng thống và Bộ ngoại giao, là do không tin tưởng các đồng minh Châu Âu trong tình huống nổ ra xung đột với Nga.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng