Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga cảnh báo chuẩn bị có một vụ tấn công hóa học mới ở Syria

TPO - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konasenkov, ngày 11/6 nói rằng nhóm vũ trang chống chính phủ Syria “quân đội Syria tự do” và đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị "đạo diễn" một vũ tấn công hóa học ở miền đông Syria nhằm tạo cớ cho các nước Phương Tây tiếp tục không kích nước này.

Nga cảnh báo chuẩn bị có một vụ tấn công hóa học mới ở Syria

Trong một thông cáo báo chí, Konasenkov nói rằng, 3 nguồn tin tình báo khác nhau cho biết, dưới sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ, “quân đội Syria tự do” đã vận chuyển nhiều chai Clo đến thị trấn Jeffra của tỉnh Deir ez-Zor ở miền đông Syria và chuẩn bị rải chất độc hóa học này nhằm gây hỗn loạn, sau đó quay video và tuyên bố rằng “chính phủ Syria tấn công hóa học vào thường dân”.

“Sau khi những đoạn video ngụy tạo nói trên được báo giới Phương Tây đưa tin, sẽ trở thành cái cớ để liên minh chống khủng bố, đứng đầu là Mỹ tiến hành cuộc không kích mới vào các mục tiêu của chính phủ Syria, các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria cũng lợi dụng tấn công vào lực lượng quân đội chính phủ Syria ở khu vực bờ đông sông Euphrates”, Konasenkov cảnh báo, quân đội Nga sẽ không cho phép phá hoại cục diện ở Syria bằng những sự cố như vậy.

Vào ngày 7/4, tại thị trấn Duma ở thủ đô Damascus, Syria, được cho là đã có một "cuộc tấn công hóa học". Chính phủ Syria kiên quyết phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, nói rằng những thông tin liên quan chỉ là “tin bịa đặt do giới báo chí ủng hộ phe chống chính phủ Syria tạo ra”.

Sau đó tổng thống Mỹ Trump liên tục đe dọa sử dụng vũ lực đối với chính phủ Syria. Ngày 13/4 liên quân Anh, Pháp, Mỹ đã tiến hành chiến dịch “tấn công chính xác” vào các mục tiêu quân sự của Syria. Chiến dịch này bị nghi ngờ về tính hợp pháp và cộng đồng quốc tế đã kêu gọi một cuộc điều tra công tâm sự kiện “tấn công hóa học” này.

Nga cảnh báo chuẩn bị có một vụ tấn công hóa học mới ở Syria - ảnh 1

Nga, Mỹ bàn biện pháp tránh đụng độ quân sự ở Syria

Tổng tham trưởng lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford ngày 8/6 đã có cuộc hội đàm kín tại Helsinki, Phần Lan. Hai bên đã thảo luận về khủng hoảng ở Syria và về biện pháp nhằm tránh đụng độ quân sự giữa Nga và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Nga cảnh báo chuẩn bị có một vụ tấn công hóa học mới ở Syria - ảnh 2

Su-34 Nga tấn công phiến quân ở Syria bằng bom điều khiển

Máy bay ném bom Su-34 Nga tấn công các mục tiêu phiến quân ở Syria bằng bom có điều khiển chính xác.

Nga cảnh báo chuẩn bị có một vụ tấn công hóa học mới ở Syria - ảnh 3

Tổng thống Syria muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Syria Bashar Assad bày tỏ mong muốn đến thăm Triều Tiên và gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un, tờ Rodong Sinmun đưa tin.

Nga cảnh báo chuẩn bị có một vụ tấn công hóa học mới ở Syria - ảnh 4

Liên quân Mỹ dẫn đầu không kích Syria, gia đình 8 người thiệt mạng

Ít nhất 8 dân thường tại tỉnh Hasakah (Đông Bắc Syria) đã thiệt mạng trong cuộc không kích được tiến hành bởi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá