Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phiến quân ở Syria đã dùng 13 máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân và hải quân của Nga ở miền tây Syria gần đây.

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria (Ảnh: Sputnik)
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin RT dẫn thông cáo ngày 8/1 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các vụ tấn công này diễn ra vào đêm 5-6/1 vừa qua khi 10 máy bay không người lái được cho là của phiến quân tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim, trong khi 3 chiếc còn lại tấn công căn cứ hải quân Tartus.

“Tất cả máy bay không người lái này đều bị hệ thống phòng không của Nga phát hiện từ khoảng cách khá xa”, thông cáo cho biết. Nhờ đó, hệ thống phòng không tầm ngắn Panzir-S1 của Nga đã bắn hạ thành công 7 máy bay không người lái của phiến quân, trong khi 6 máy bay còn lại cũng bị lực lượng Nga ngăn chặn.

Thông cáo cho biết thêm, những máy bay không người lái này đều mang chất nổ có nguồn gốc nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, vụ tấn công trên không gây thiệt hại về người cho lực lượng Nga và hai căn cứ trên vẫn hoạt động bình thường.

Vụ tấn công xảy ra chỉ khoảng 1 tuần kể từ sau vụ căn cứ Hmeimim bị tấn công bằng pháo cối hôm 31/12 khiến 2 binh sĩ Nga thiệt mạng. Không quân Nga sau đó đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào sào huyệt của nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib và Hama của Syria.

Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Hồi giữa tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm căn cứ Hmeimim và ra lệnh rút phần lớn lực lượng quân sự khỏi Syria do đã hoàn thành sứ mệnh.

Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria - ảnh 1

Nga bác tin 7 máy bay chiến đấu bị phá huỷ ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã xác nhận vụ tấn công Căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria vào cuối năm ngoái, nhưng bác báo các về 7 máy may bị phá huỷ.

Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria - ảnh 2

Phiến quân Syria phá huỷ ít nhất 7 máy bay của Nga

Theo nhật báo Kommersant, có trụ sở tại Moscow, ít nhất 7 chiếc máy bay của Nga đã bị phá huỷ trong vụ pháo kích của phiến quân ở Syria vào cuối năm 2017.

Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria - ảnh 3

Trực thăng Mi-24 Nga rơi ở Syria, phi công tử nạn

Một chiếc trực thăng Nga Mi-24 của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga rơi tại Syria do sự cố kỹ thuật, phi công hy sinh.

Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria - ảnh 4

Tên lửa Kornet của Nga diệt khủng bố ở Syria

Các quân nhân Nga đã diệt được ít nhất 300 tay súng khủng bố ở Syria bằng tên lửa Kornet.

Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria - ảnh 5

Nga sử dụng chiến trường Syria để thử rocket phóng loạt Tornado-S

Quân đội Nga đã thử nghiệm hệ thống rocket phóng loạt tiên tiến cực kỳ uy lực có loạt bắn bao trùm diện tích bằng 100 sân bóng đá.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá