Sự kiện: Quân sự

Nga cung cấp cho Myanmar tiêm kích Su-30 phiên bản nào?

TPO - Nga sẽ cung cấp cho Myanmar 6 chiếc tiêm kích Su-30 phiên bản Su-30 SME (phiên bản hiện đại hóa dành cho xuất khẩu). Việc chuyển giao sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Hãng TASS dẫn lời đại diện của Tập đoàn Chế tạo hàng không liên hợp (OAK) của Nga trong Triển lãm hàng không – vũ trụ Singapore Airshow-2018, cho biết.

“Không quân Myanmar sẽ được cung cấp 6 tiêm kích Su-30 phiên bản Su-30SME được trang bị thiết bị vô tuyến điện tử do Nga sản xuất. Tập đoàn Irkut sẽ bắt đầu cung cấp những máy bay này cho Myanmar vào năm 2020” – nguồn tin cho biết.

Kế hoạch cung cấp 6 tiêm kích Su-30 cho Myanmar mà hai bên đạt được thỏa thuận trong chuyến thăm Myanmar của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cách đây không lâu, đã được tướng Alexander Fomin - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga thông báo trước đó nhưng không chỉ rõ phiên bản nào sẽ được cung cấp.

Nga cung cấp cho Myanmar tiêm kích Su-30 phiên bản nào? - ảnh 1

Tại sao Mỹ phản ứng Nga cung cấp Su-30 cho Myanmar?

Mỹ không thích Su-30 bởi tiêm kích Nga vượt trội máy bay F-15C Eagles, F-16 của Mỹ và những máy bay loại Typhoon của châu Âu.

Tiêm kích Su-30 SME lần đầu tiên được công bố trên thị trường không quân quốc tế tại Triển lãm Singapore Airshow-2018. Phiên bản mới của Su-30SM không có các thiết bị vô tuyến điện tử do Pháp sản xuất, khác với phiên bản Su-30MKI được cung cấp cho Không quân Ấn Độ. Các thiết bị được lắp đặt trên Su-30SME do các nhà máy của Nga sản xuất, cho phép mở rộng khả năng hoạt động của máy bay.

Những tiêm kích mới đã được sử dụng thành công trong các hoạt động tác chiến tại Syria đang được các quốc gia Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi rất quan tâm.

Tiêm kích Su-30SM nhiều lần tháp tùng các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160, Tu-95MSM và Tu-22M3 trên không phận Syria trong thời gian tiến hành các cuộc không kích có độ chính xác cao vào vị trí của lực lượng phiến quân. Nhiều tiêm kích Su-30SM còn tháp tùng máy bay của Tổng thống Nga Putin khi thăm căn cứ không quân Hmeimim.

Máy bay tiêm kích đa năng Su-30SME (Flanker-H theo cách gọi của NATO) chuyên thực hiện các nhiệm vụ chế ngự trên không cũng như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên mặt nước, có khả năng siêu cơ động.

Su-30SM còn được trang bị các trạm chỉ huy vô tuyến điện tử đa năng Bars. Nó cũng được trang bị nhiều loại vũ khí không quân khác nhau, bao gồm các tên lửa không đối không và vũ khí có điều khiển độ chính xác cao loại không đối đất.

Su-30SM có thể được sử dụng như một máy bay để huấn luyện phi công cho những tiêm kích cùng loại trong tương lại. Từ năm 2012, Nga đã chế tạo những máy bay này tại Nhà máy hàng không Irkut để dành cho lực lượng Không quân vũ trụ nước này.

Ngoài ra, Su-30SM còn được cung cấp cho Kazakhstan, một đồng minh của Nga trong Tổ chức hiệp ước phòng vệ tập thể. Cùng với quá trình phát triển của dòng Su-30SM, khả năng của những tiêm kích phiên bản Su-30SMR cũng đang được nâng lên.

Nga cung cấp cho Myanmar tiêm kích Su-30 phiên bản nào? - ảnh 2

Tại sao Mỹ phản ứng Nga cung cấp Su-30 cho Myanmar?

Mỹ không thích Su-30 bởi tiêm kích Nga vượt trội máy bay F-15C Eagles, F-16 của Mỹ và những máy bay loại Typhoon của châu Âu.

Nga cung cấp cho Myanmar tiêm kích Su-30 phiên bản nào? - ảnh 3

Vì sao Myanmar muốn mua tiêm kích Su-30 của Nga?

Tiêm kích Su-30 mà Myanmar sắp mua của Nga rất cần cho nước này để tự bảo vệ trước các mối đe dọa, chứ không phải để đàn áp người dân tộc thiểu số theo cáo buộc của Mỹ.

Nga cung cấp cho Myanmar tiêm kích Su-30 phiên bản nào? - ảnh 4

Mỹ cảnh báo việc Nga bán tiêm kích Su-30 cho Myanmar

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, việc Nga cung cấp vũ khí cho Myanmar có thể làm trầm trọng thêm tình hình tại Myanmar.

Nga cung cấp cho Myanmar tiêm kích Su-30 phiên bản nào? - ảnh 5

Bộ trưởng Quốc phòng Nga sang thăm, Myanmar mua 6 tiêm kích Su-30

Myanmar sẽ mua của Nga 6 máy bay tiêm kích Su-30. Thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá