Nga cung cấp cho Syria 40 'mãnh thú' Pantsir-S1

TPO - Nga đã cung cấp cho Syria 40 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 trong thời gian qua để giúp quốc gia Trung Đông này chống lại các cuộc tấn công đường không.

Nga cung cấp cho Syria 40 'mãnh thú' Pantsir-S1
"Nga đã bàn giao cho Syria 40 tổ hợp pháo- tên lửa phòng không Pantsir-S1 để chống lại các cuộc tấn công đường không.
Xin nhắc lại, chúng ta đang đề cập tới việc xuất khẩu, chứ không phải cung cấp theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng hai nước", đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Trước đó vào sáng nay 9/4, sân bay quân sự T-4 của Syria bị máy bay chiến đấu F-15 của không quân Israel tấn công bằng tên lửa hành trình có điều khiển. Ba tên lửa bay đến mục tiêu, năm tên lửa khác bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ. Các cố vấn quân sự Nga có mặt tại căn cứ T-4 thời điểm đó đều an toàn.
Theo dữ liệu của hãng thông tấn SANA, cuộc tấn công đã gây thương vong cho quân đội Syria

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một hệ thống súng - tên lửa tầm ngắn đến tầm trung kết hợp một cỗ xe gắn radar kiểm soát hỏa lực và cảm biến quang điện, 2 khẩu pháo nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6.

Được mệnh danh là “mãnh thú”, Pantsir-S1 được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, bom dẫn đường hay tên lửa đạn đạo bay ở độ cao từ 5m đến 15km trong phạm vi từ 200m đến 20km chỉ trong vòng 5 giây.

Nga cung cấp cho Syria 40 'mãnh thú' Pantsir-S1 - ảnh 1

Nga tố máy bay Israel phóng tên lửa vào sân bay quân sự Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chiếc máy bay F-15 của Không lực Israel đã tiến hành cuộc tấn công với 8 tên lửa dẫn đường nhằm vào sân bay T-4 của Syria.

Nga cung cấp cho Syria 40 'mãnh thú' Pantsir-S1 - ảnh 2

14 người thiệt mạng trong vụ tên lửa không kích sân bay Syria

Một nhóm quan sát viên cho biết vụ tấn công tên lửa nhằm vào sân bay quân sự T-4 ở Homs (Syria) sáng sớm 9/4 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có cả công dân Iran.

Nga cung cấp cho Syria 40 'mãnh thú' Pantsir-S1 - ảnh 3

Máy bay Israel xuất hiện vào thời điểm tên lửa tấn công sân bay Syria

Vào thời điểm sân bay quân sự T-4 ở Homs (Syria) bị tấn công bởi tên lửa, các máy bay trinh sát của Israel đã xuất hiện tại biên giới Syria và Lebanon.

Nga cung cấp cho Syria 40 'mãnh thú' Pantsir-S1 - ảnh 4

Lầu Năm góc phủ nhận tấn công tên lửa Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết "đang kiểm tra báo cáo về cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trên lãnh thổ Syria", và từ chối xác nhận thực hiện cuộc tập kích trên.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá