Nga đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ tuyên bố rút lui

TPO - Ngày 2/2, ngay sau khi Mỹ chính thức thông báo với Nga về việc sẽ rút lui khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng tới nếu Nga không dỡ bỏ hệ thống tên lửa mới mà Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Nga sẽ đình chỉ hiệp ước này nếu Mỹ rút lui.

Tổng thông Nga Vladimir Putin họp với Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nga ngày 2/2 và cho biết, Nga cũng sẽ đình chỉ hiệp ước INF. Ảnh: Getty Images
Tổng thông Nga Vladimir Putin họp với Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nga ngày 2/2 và cho biết, Nga cũng sẽ đình chỉ hiệp ước INF. Ảnh: Getty Images
Trước đó, Washington cho biết họ đã chính thức thông báo cho Nga và các đối tác của hiệp ước về ý định của mình và đình chỉ các nghĩa vụ của mình phải tuân thủ theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào 2/2 rằng, Mỹ không thể bị hạn chế bởi hiệp ước trong khi Nga vi phạm. Tuyên bố viết: “Mỹ đã kết luận rằng các sự kiện đặc biệt liên quan đến vấn đề của hiệp ước phát sinh từ Nga, sự không tuân thủ liên tục đã gây nguy hiểm cho lợi ích tối cao của Mỹ”.
Ngày 2/2, tại cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nga, Tổng thống Putin nói: “ Đối tác Mỹ đã tuyên bố đình chỉ tham gia vào thỏa thuận này thì chúng ta cũng đình chỉ “.
Ông Putin cho biết, Nga sẽ bắt đầu công việc chế tạo các tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa siêu thanh.
Ông Putin cũng nói với các bộ trưởng rằng, không cần phải khởi xướng các cuộc đàm phán về giải trừ quân bị với Washington. Ông cũng cáo buộc Mỹ chậm phản ứng trước những động thái như vậy.
“Chúng ta đã nói nhiều lần, trong nhiều năm qua, và liên tục đưa ra chất vấn về các cuộc đàm phán thực chất về vấn đề giải trừ quân bị. Chúng ta thấy rằng trong vài năm qua, các đối tác Mỹ đã không hỗ trợ các sáng kiến của chúng ta”.
Trong cuộc gặp với ông Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF và các thỏa thuận vũ khí khác, bao gồm cả hiệp ước không phổ biến vũ khí. Ông Putin cũng nói rằng, Nga sẽ không triển khai vũ khí của mình ở châu Âu và các khu vực khác trừ khi Mỹ làm như vậy.
Tranh cãi về hiệp ước INF giữa Mỹ và Nga đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu và Trung Quốc. Các quốc gia châu Âu lo ngại sự sụp đổ của hiệp ước có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới với khả năng là một thế hệ tên lửa hạt nhân mới của Mỹ đóng tại châu Âu. Trung Quốc kêu gọi Mỹ hãy giải quyết sự khác biệt với Nga thông qua đối thoại.

INF - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Nga tuyên bố sẽ đáp trả khi Mỹ rút khỏi INF

Ngày 1/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này có quyền đưa ra những biện pháp đáp trả phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

INF - ảnh 2

Mỹ sẽ bỏ hiệp ước INF từ cuối tuần này

Mỹ sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga từ cuối tuần này, sau khi cuộc bàn bạc với Mátxcơva nhằm cứu vãn thoả thuận đã thất bại, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao về kiểm soát vũ khí của Mỹ cho biết hôm 31/1.

INF - ảnh 3

Nga khẳng định tên lửa 9M729 không vi phạm INF

Tư lệnh Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết, tên lửa hành trình 9M729 của Nga không vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ báo buộc Nga vi phạm INF.

INF - ảnh 4

Ông Putin sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán với Mỹ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh 2 nước vẫn chưa đạt được tiến triến triển trong vấn đế này.

INF - ảnh 5

THẾ GIỚI 24H: Mỹ thông báo thời điểm rút khỏi INF

Tối 16/1, báo Focus Online đưa tin, Mỹ đã chính thức thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 2/2.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá