Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea

TPO - Đơn vị pháo-tên lửa phòng không S-400 Triumph thứ hai của Nga đã bắt đầu trực chiến ở Mũi Fiolent gần Sevastopol.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.

Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 1

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga

Thời điểm Crimea vẫn thuộc Ukraine, một số thế lực phương Tây đã lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch đặc biệt ở bán đảo này, từ đó gây ra những bất ổn chính trị lên nước Nga.

Hãng tin Sputnik cho biết, Trung tướng Viktor Sevostyanov đã trao mệnh lệnh tương ứng cho chỉ huy Trung đoàn tên lửa thuộc bộ phận hỗn hợp Phòng không-Không quân của Quân khu Nam.

Theo đó, các đơn vị chiến đấu đã nhận lệnh di chuyển đến vị trí, triển khai dàn phóng, định hướng các tổ hợp trên mặt đất và bắt đầu theo dõi phát hiện mục tiêu.

Tướng Sevastyanov thông báo, thời gian triển khai đưa tổ hợp S-400 vào tư thế chiến đấu chỉ mất chưa đầy 5 phút, và việc đưa thêm đơn vị S-400 vào trực chiến sẽ tăng cao đáng kể hiệu quả lưới phòng không bảo vệ Crimea.

“Kể từ phút này các quân nhân được trang bị vũ khí mạnh để thi hành nhiệm vụ trực chiến phòng không. Các đơn vị sẽ bảo vệ an toàn vùng trời cho cư dân Crimea, đặc biệt là có các cơ sở hành chính, công nghiệp và giao thông quan trọng, không chỉ trên không gian bán đảo Nga của chúng ta mà cả phần lớn lãnh thổ Krasnodar”, Trung tướng Viktor Sevostyanov nhấn mạnh.

Trước đó, tiểu đoàn tên lửa S-400 đầu tiên đã được triển khai cách đây một năm trong khu vực Feodosia.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 2

Lý do máy bay do thám Mỹ xuất hiện gần bán đảo Crimea

Máy bay tuần tiễu chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã hoàn thành chuyến bay nhiều giờ trên bờ biển Crimea để nghiên cứu các cơ sở hạ tầng quân sự trên bán đảo này.

Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 3

Nga sẽ triển khai một tiểu đoàn đổ bộ tấn công ở Crimea

Binh chủng đổ bộ đường không của Nga đã hoàn thành các bước thành lập một tiểu đoàn đổ bộ tấn công để bố trí tại bán đảo Crimea.

Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 4

Mỹ xây căn cứ gần Crimea: Mối đe doạ Nga gần như bằng không!

Việc Mỹ xây dựng căn cứ hải quân ở Ochakov có thể là biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Ukraine, nhưng đối với Nga thì mối đe dọa này gần như bằng không.

Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 5

[VIDEO] Tàu đổ bộ Azov của Nga tiến vào bán đảo Crimea

Tàu đổ bộ Azov cỡ lớn thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến vào bán đảo Crimea vào hôm qua để tham gia vào các sự kiện lễ hội nhân kỷ niệm 950 năm tuổi thành phố Simferopol. Bán đảo Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga. Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Nga đưa thêm ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 6

Tàu ngầm tối tân Krasnodar của Nga tiến về Crimea

Tàu ngầm Kilo Krasnodar của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr sẽ có mặt tại căn cứ quân sự Sevastopol trên bán đảo Crimea vào hôm nay 9/8.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá