Sự kiện: Quân sự

Nga gia tăng lá chắn tên lửa

TPO - Trong năm 2017, tỷ lệ tên lửa hiện đại trong Bộ đội Tên lửa chiến lược Nga (RVSN) đã tăng lên đến 66%.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Nhờ liên tục tăng cường trang bị kỹ thuật cho RVSN trong năm 2017 mà tỷ lệ các mẫu vũ khí hiện  đại đã tăng lên đến 66%. Trong tương lai, việc hiện đại hóa vũ khí trang bị của RVSN sẽ “liên quan đến việc tiếp tục nghiên cứu chế tạo và đưa vào biên chế chiến đấu các hệ thống tên lửa hiện đại cố định và cơ động, trên cơ sở các hệ thống tên lửa này sẽ hình thành lực lượng tương lai của RVSN”.

Hướng chủ yếu ở đây là tái trang bị cho các lực lượng tên lửa cố định và cơ động bằng các hệ thống mới Yars với tên lửa chuẩn hóa ở cấu hình phù hợp.

Nga gia tăng lá chắn tên lửa - ảnh 1

Ông Putin: ‘Lá chắn tên lửa Mỹ đẩy Nga vào cuộc chạy đua vũ trang’

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” Washington mở rộng hệ thống lá chắn tên lửa ở Mỹ và Hàn Quốc. “Chúng tôi đang tìm cách đối phó với những thách thức này của Mỹ”, ông Putin nói.

Trong giai đoạn đến năm 2026, dự định tái trang bị bằng Yars cho gần như tất cả các sư đoàn tên lửa hiện được biên chế các hệ thống tên lửa cơ động.

Hiện Nga đã hoàn tất việc tái trang bị cho các binh đoàn ở Teikovo, Nizhny Tagil và Novosibirsk. Hệ thống tên lửa cơ động Yars đang thay thế với nhịp độ nhanh các hệ thống tên lửa Topol đã hết hạn sử dụng quy định.

Năm 2017, RVSN đã được bàn giao hơn 50 đơn vị phương tiện công binh, cao hơn nhiều các năm trước, còn trong giai đoạn đến năm 2020, RVSN sẽ nhận được gần 20 xe gỡ mìn từ xa Listva và gần 50 xe bảo đảm công binh và ngụy trang, cũng như hơn 300 đơn vị kỹ thuật công binh gồm các xe ủi, cầu cơ giới hóa hạng nặng, máy đào đất, ô tô cần cẩu và các phương tiện trang bị công binh khác.

Xe ô tô bọc thép gỡ mìn từ xa Listva đặc biệt đáng chú ý khi được lắp một bloc siêu cao tần. Trước đây, công nghệ này không được dùng để tiêu hủy các vật nổ từ xa. Thiết bị điện tử của Listva có khả năng phát hiện mìn và vật nổ từ cự ly đến 100 m trong phạm vi 30 độ. 

Nga gia tăng lá chắn tên lửa - ảnh 2

Khoảnh khắc lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ tiêu diệt tên lửa mục tiêu

Chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14, quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công lá chắn tên lửa THAAD với mục tiêu giả định là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Nga gia tăng lá chắn tên lửa - ảnh 3

Muốn tấn công Mỹ, ICBM Triều Tiên phải đánh bại bốn ‘lá chắn’ tên lửa

Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ có thể bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa ngày càng tăng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Washington sẽ kích hoạt hệ thống tên lửa nào nếu Bình Nhưỡng “ra tay”?

Nga gia tăng lá chắn tên lửa - ảnh 4

Hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ có chặn được tên lửa Triều Tiên?

Dù Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) hôm 30/5 và gọi đây là một “thành tựu đáng kinh ngạc”, nhưng vẫn tồn tại không ít ý kiến cho rằng Washington khó có thể đuổi kịp những tiến bộ của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực sản xuất tên lửa và công nghệ hạt nhân.

Nga gia tăng lá chắn tên lửa - ảnh 5

Nga đưa lá chắn tên lửa S-300V4 tới Crimea đối phó Ukraine

Quân đội Nga triển khai nhiều vũ khí hiện đại tới bán đảo Crimea để đối phó với cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng phòng không Ukraine.

Nga gia tăng lá chắn tên lửa - ảnh 6

Iskander - vũ khí có thể xuyên thủng lá chắn tên lửa Mỹ ở Romania

Với vận tốc, khả năng cơ động và tàng hình cao, tên lửa chiến thuật Iskander có thể giúp Nga nhanh chóng đánh bại lá chắn tên lửa Mỹ ở Romania.

Nga gia tăng lá chắn tên lửa - ảnh 7

Đoàn tàu hạt nhân Nga đối phó lá chắn tên lửa Mỹ

Mang 6 tên lửa đạn đạo chứa 24 đầu đạn nhiệt hạch, đoàn tàu hạt nhân Barguzin của Nga có thể là đòn đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa mới kích hoạt của Mỹ ở châu Âu.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá