Sự kiện: Quân sự

Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân 'Hoàng tử Vladimir'

TPO - 'Hoàng tử Vladimir' – tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược đầu tiên thuộc lớp Borei-A đã được hạ thủy hôm qua, 17/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Tàu ngầm mới hạ thủy sẽ tham gia tất cả các cuộc kiểm tra tại cảng và trên biển trước khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2018.

"Hoàng tử Vladimir" được cho là sẽ trở thành “xương sống” trong dàn vũ khí hạt nhân chiến lược của lực lượng hải quân Nga.

Ngoài "Hoàng tử Vladimir", Nga hiện đang tiếp tục hoàn thiện bốn tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A khác mang tên: "Hoàng tử Oleg", "Generalissimo Suvorov", "Alexander Đại đế III" và "Hoàng tử Pozharsky".

Các tàu ngầm lớp Borei-A có khả năng mang theo 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Mỗi tên lửa có thể chứa tới 10 đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công mục tiêu một cách độc lập. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h.

Tàu ngầm Borei-A là phiên bản nâng cấp của các tàu ngầm lớp Borei. Hiện có ba tàu ngầm lớp Borei đang tham gia phục vụ hải quân Nga. Trong đó, tàu ngầm "Yuri Dolgoruky" đang phục vụ Hạm đội Phương Bắc, trong khi hai chiếc còn lại - "Alexander Nevsky" và "Vladimir Monomakh" – đang phục vụ Hạm đội Thái Bình Dương.

Hồi đầu tháng này, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov tuyên bố Nga đã bắt đầu phát triển tàu ngầm hạt nhân Borei-B với các tính năng cải tiến, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev, hải quân nước này đang hiện diện rải rác khắp các đại dương trên thế giới với hơn 100 tàu thuộc bốn hạm đội.

Tổng cộng, tàu chiến Nga đã trải qua 17.100 ngày tuần tra trên biển trong năm 2017.

Đến năm 2020, Hải quân Nga có kế hoạch khai thác tổng cộng tám tàu ngầm chiến lược lớp Borei.

Kể từ đó, tàu ngầm lớp Borei sẽ là thành phần chủ đạo của hải quân trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. Tám tàu ngầm với 16 kíp lái sẽ bảo đảm sự hiện diện của Nga ở các đại dương trên thế giới.

Uy lực của một tàu ngầm lớp Borei được đánh giá là vượt qua cả một đội quân lớn. Tàu ngầm hạt nhân là thành phần hiệu quả, tự động và dễ ẩn mình nhất trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga. Chúng có thể hoạt động cách bờ hàng nghìn km và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng