Sự kiện: Quân sự

Nga khai hỏa 'bảo vật' Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn

TPO - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video vụ phóng tên lửa chiến thuật Iskander-M trong cuộc tập trận tại quân khu miền Đông. Những hình ảnh cho thấy Iskander-M ở trạng thái chuẩn bị chiến đấu, tên lửa nâng lên vị trí thẳng đứng và khai hỏa.

Nga khai hỏa 'bảo vật' Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.
Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.
Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Nga khai hỏa 'bảo vật' Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn - ảnh 1

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga

Ít nhất là tới năm 2030, không một nước nào trên thế giới có thể vượt qua được tổ hợp tên lửa chiến dịch – chiến thuật Iskander nâng cấp của Nga về sức mạnh.

Nga khai hỏa 'bảo vật' Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn - ảnh 2

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn

Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm một tên lửa mới cho hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander tại bãi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan, miền Nam nước này.

Nga khai hỏa 'bảo vật' Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn - ảnh 3

Sức mạnh tên lửa Iskander-M chĩa sang Trung Quốc

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

Nga khai hỏa 'bảo vật' Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn - ảnh 4

Nga nhận hàng loạt tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Quân khu phía Đông của Nga vừa tiếp nhận một lữ đoàn bao gồm 10 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Nga khai hỏa 'bảo vật' Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn - ảnh 5

Nga gây sốc khi dùng tên lửa Iskander-M chống khủng bố

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại cuộc tập trận chống khủng bố Dushanbe 2017 tại Tajikistan vừa diễn ra cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Đáng chú ý là sự xuất hiện của hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M lừng danh.
 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá