'Nga không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới'

Theo Reuters và AFP, ngày 19/3, Tổng thống tái đắc cử của Nga Vladimir Putin khẳng định nước này không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới, mà sẽ làm mọi việc có thể để giải quyết bất đồng với các nước khác, trong khi bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Hệ thống tên lửa Iskander tiên tiến. Nguồn: Sputnik.
Hệ thống tên lửa Iskander tiên tiến. Nguồn: Sputnik.
Phát biểu tại cuộc gặp với các đối thủ ông đã đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 18/3, ông Putin nêu rõ Nga mong muốn tiến hành đối thoại một cách xây dựng với các đối tác quốc tế, mặc dù ông khẳng định các đối tác này cũng cần có thiện chí tương tự và tôn trọng Nga. 

Tổng thống Putin cho biết thêm Nga có kế hoạch cắt giảm chi tiêu quân sự trong năm nay và năm tới, song ông khẳng định điều này sẽ không dẫn tới bất kỳ sự suy giảm nào trong năng lực quốc phòng của nước này. Nhà lãnh đạo Nga cũng thông báo các dự án mua sắm quốc phòng lớn đã hoàn tất.
Ông Putin cũng khẳng định hướng ưu tiên của ông trong chương trình nghị sự của nhiệm kỳ Tổng thống Nga mới là công tác đối nội.

Phát biểu tại các cuộc gặp những cộng sự trong đội ngũ tranh cử, ông Putin nhấn mạnh điều quan trọng là đảm bảo đà tăng trưởng của nền kinh tế Nga, và cấp xung lực ứng nghiệm sáng tạo cho nền kinh tế quốc dân. Ông nói: "Đó là sự phát triển trong lĩnh vực như y tế, giáo dục, sản xuất công nghiệp, cơ sở hạ tầng, cùng các phương hướng rất quan trọng khác để tiến lên phía trước và nâng cao mức sống cho người dân Nga."

Theo kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga, đương kim Tổng thống Nga Putin đã tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm với 76,6% số phiếu bầu, gấp hơn 6 lần so với số phiếu của người xếp thứ 2 là ông Pavel Grudinin, ứng cử viên Đảng Cộng sản Nga với 11,9% số phiếu. 

Dự kiến, nhà lãnh đạo Nga sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5 tới.

'Nga không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới' - ảnh 1

Sẽ không có chạy đua vũ trang Mỹ-Nga khi Moscow có các vũ khí tối tân

Chuyên gia quân sự, nhà chính trị học thuộc Học viện Khoa học quân sự Nga, ông Sergey Sudakov đã bình luận như vậy khi trả lời phỏng vấn hãng EA Daily về các dự án vũ khí của Nga được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu khi đọc Thông điệp Liên bang vừa qua.

'Nga không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới' - ảnh 2

Nga khẳng định ‘không chạy đua vũ trang với Mỹ’

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev tuyên bố, Nga sẽ không làm leo thang cuộc “chạy đua vũ trang” với Mỹ.

'Nga không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới' - ảnh 3

Tổng thống Putin: Nga đảm bảo an ninh mà không chạy đua vũ trang

Nước Nga đảm bảo an ninh của mình một cách hiệu quả mà không tham gia chạy đua vũ trang, và điều này đã được chính Tổng thống Nga Putin khẳng định vào hôm thứ năm vừa qua tại cuộc họp báo hàng năm.

'Nga không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới' - ảnh 4

Tổng thống Putin: Mỹ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang

Việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) trên bán đảo Triều Tiên kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, - Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra tại Diễn đàn Kinh tế St Petersburg.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng