DMCA.com Protection Status

Nga không tin đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thành công thủ lĩnh IS

TPO - Hiện chưa có dữ liệu đáng tin cậy cho thấy Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ảnh lớn: Hiện trường nơi Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS. Ảnh nhỏ: Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Ảnh lớn: Hiện trường nơi Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS. Ảnh nhỏ: Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm nước này ở Tây Bắc Syria.

Chiến dịch tiến hành đêm 26/10, có sự góp mặt của cả chiến đấu cơ, trực thăng và máy bay không người lái.

Thủ lĩnh IS, theo lời kể của Tổng thống Trump, “vừa chạy vừa khóc thút thít” cho đến khi lâm vào ngõ cụt và buộc phải kích hoạt áo gắn bom tự sát.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu của mình, ông Trump còn gửi lời cảm ơn Nga, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ… vì đã nhiệt tình hỗ trợ chiến dịch của Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó khẳng định hiện chưa có dữ liệu đáng tin cậy cho thấy thủ lĩnh al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của Mỹ.

Moscow cho biết quân đội Nga không ghi nhận bất cứ cuộc không kích nào của liên quân Mỹ ở Idlib (Tây Bắc Syria) trong ngày 26/10.

Moscow cũng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump, rằng quân đội Nga đã mở không phận thuộc quyền kiểm soát của mình ở Syria để chiến cơ Mỹ bay qua khi đang thực hiện chiến dịch tìm diệt thủ lĩnh IS.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đặt câu hỏi về khả năng al-Baghdadi hiện diện ở Idlib, vì khu vực này do Jabhat al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda nắm giữ. Đây đồng thời là kẻ thù của IS.

Moscow lưu ý IS đã bị nghiền nát ở Syria vào đầu năm 2018 trong một nỗ lực chung của Damascus và các lực lượng Nga. Do đó, cái chết của al-Baghdadi không ảnh hưởng đến chiến sự Syria, cũng như hoạt động của những kẻ khủng bố còn sót lại ở Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cũng nghi ngờ về tầm quan trọng của thành tích mà Mỹ khoe khoang, đồng thời cho rằng cuộc đột kích chỉ đặt dấu chấm hết cho al-Baghdadi, chứ không phải cho tổ chức của tên này.

Tổng thống Trump tuyên bố: Trùm khủng bố số 1 thế giới đã bị tiêu diệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 tuyên bố, trùm khủng bố, thủ lĩnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, có lẽ là người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất thế giới, đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tối thứ Bảy.

Chân dung thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt ở Syria

Một chiến dịch quân sự của Mỹ ở tây nam Syria hôm thứ Bảy đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) Bakr al-Baghdadi, theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng