Sự kiện: Quân sự

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin

TPO - Kế hoạch phát triển đoàn tàu hạt nhân Barguzin sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian không xác định, và Nga không có kế hoạch từ bỏ dự án này.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trên đây là tuyên bố của đại diện cao cấp Bộ Quốc phòng trên hãng Sputnik.

Hồi giữa tuần trước, hãng Tass dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, thay vào việc phát triển tổ hợp tên lửa trên tàu hỏa Barguzin, Nga quyết định tập trung vào các dự án tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat và Rubezh.

Theo thông tin từ hãng Rg.ru, vấn đề xây dựng đoàn tàu tên lửa thế hệ mới đã kết thúc, ít nhất là trong tương lai gần.

Nguồn tin của Tass nhấn mạnh, việc chế tạo tên lửa này đã bị đóng băng từ mùa thu năm ngoái, còn các công việc gần đây nhất về vấn đề này đó là việc thử nghiệm tên lửa Yars tại sân bay vũ trụ Plesetsk.

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin - ảnh 1

Nga bất ngờ dừng ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin

Các công việc liên quan tới phát triển tổ hợp tên lửa đạn đạo trên tàu hỏa Barguzin đã không được liệt vào danh mục Chương trình vũ khí quốc gia mới 2018 – 2027 do thiếu tài chính.

Trước đó, các phương tiện Nga đồng loạt đưa tin đoàn tàu hạt nhân Barguzin đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trong năm 2016, và các cuộc thử nghiệm tên lửa sẽ được tổ chức vào năm 2019.

Đoàn tàu Barguzin không khác biệt so với một đoàn tàu vận tải thông thường. Trong những chiếc toa tàu là ba tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với 30 đầu đạn hạt nhân công suất 550 kiloton được lắp đặt.

Ngoài ra còn có các trạm chỉ huy, các hệ thống công nghệ và kỹ thuật, các phương tiện truyền thông, và thành viên đoàn tàu.

Trong trường hợp xảy ra mối đe doạ chiến tranh hạt nhân, những đoàn tàu đó sẽ vào tuyến trực chiến và lẫn vào những đoàn tàu hỏa thông thường khác.

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin - ảnh 2

[ẢNH] Chiến tranh Lạnh và nỗi ám ảnh mang tên đoàn tàu hạt nhân

Việc chế tạo đoàn tàu mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được Liên Xô tiến hành từ những năm 1960, và được trình làng lần đầu tiên vào năm 1987. Đến năm 1994, đã có tổng số 12 đoàn tàu kiểu này được đưa vào biên chế; mỗi tàu gồm 3 bệ phóng ICBM được ngụy trang như tàu chở hàng thông thường.

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin - ảnh 3

Khôi phục đoàn tàu hạt nhân, Nga quyết làm khó Mỹ

Sau khi đưa vào hoạt động, đoàn tàu hạt nhân của Nga sẽ hoạt động theo bảng giờ tàu của Mỹ.

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin - ảnh 4

Đoàn tàu hạt nhân Nga bắt đầu lên tiếng

Vụ thử nghiệm tên lửa cho tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu (BZHRK) Barguzin lần đầu tiên đã diễn ra thành công tại sân bay vũ trụ Plesetsk, gần Arkhangelsk, hồi đầu tháng 11.

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin - ảnh 5

Đoàn tàu hạt nhân Nga đối phó lá chắn tên lửa Mỹ

Mang 6 tên lửa đạn đạo chứa 24 đầu đạn nhiệt hạch, đoàn tàu hạt nhân Barguzin của Nga có thể là đòn đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa mới kích hoạt của Mỹ ở châu Âu.

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin - ảnh 6

Dựng tóc gáy vào căn cứ đoàn tàu hạt nhân lừng danh của Nga

Nga từng sở hữu 12 đoàn tàu hạt nhân vào những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, nhưng tất cả đã ngừng hoạt động sau khi Nga và Mỹ ký hiệp ước START-2 năm 1993.

Theo Sputnik, Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá