Sự kiện: Quân sự

Nga kỷ niệm 58 năm thành lập Lực lượng tên lửa chiến lược

TPO - Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga ngày hôm nay 17/12 đã kỷ niệm 58 năm ngày thành lập trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang ở thời kỳ căng thẳng nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Lực lượng tên lửa chiến lược là một thành tố quan trọng của các lực lượng hạt nhân chiến lược Liên bang Nga. Lực lượng này luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo mệnh lệnh của Tổng thống Liên bang Nga.

Thông báo của cơ quan truyền thông Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào năm 1959, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đã đưa ra quyết định thiết lập chức vụ Chỉ huy Trưởng Lực lượng Tên lửa cũng như các cơ quan tham mưu”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, kể từ khi thành lập, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã tiến hành hơn 5000 vụ phóng tên lửa, trong đó có 500 tên lửa huấn luyện công tác đào tạo hoạt động và chiến đấu của các đơn vị.

Trong thành phần trực chiến của Lực lượng tên lửa chiến lược hiện nay bao gồm khoảng 400 bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tỷ lệ hệ thống tên lửa mới trong nhóm Lực lượng tên lửa chiến lược Nga được cho là sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới sau khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây đột ngột căng thẳng.

Nga kỷ niệm 58 năm thành lập Lực lượng tên lửa chiến lược - ảnh 1

Cận cảnh sức mạnh của lực lượng tên lửa chiến lược Nga

Lực lượng tên lửa chiến lược là một thành tố quan trọng của các lực lượng hạt nhân chiến lược Liên bang Nga. Lực lượng này luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo mệnh lệnh của Tổng thống Liên bang Nga.

Nga kỷ niệm 58 năm thành lập Lực lượng tên lửa chiến lược - ảnh 2

[ĐỒ HỌA] Tổ hợp tên lửa chiến lược RS-24 Yars

Tổ hợp tên lửa liên lục địa của Nga dùng nhiên liệu rắn với đầu đạn phân tách, được phát triển trên cơ sở tổ hợp RS-12M2 Topol-M.

Nga kỷ niệm 58 năm thành lập Lực lượng tên lửa chiến lược - ảnh 3

Sức mạnh khủng khiếp của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/12 công bố đoạn video ghi lại một số vụ phóng tên lửa đạn đạo, cũng như quá trình huấn luyện chiến đấu của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng nòng cốt này.

Nga kỷ niệm 58 năm thành lập Lực lượng tên lửa chiến lược - ảnh 4

Sức mạnh tàu ngầm tên lửa chiến lược mới của Nga

Chiếc tàu ngầm lớp Borei-A mới mang tên lửa đạn đạo, được Nga khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk từ cuối tuần trước, được coi là "quân bài chiến lược" của Hải quân Nga trong tương lai.

Nga kỷ niệm 58 năm thành lập Lực lượng tên lửa chiến lược - ảnh 5

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga mạnh ra sao?

Lực lượng tên lửa chiến lược thuộc quân đội Nga, chuyên kiểm soát các tên lửa đạn đạo được bố trí trên khắp lãnh thổ.

Nga kỷ niệm 58 năm thành lập Lực lượng tên lửa chiến lược - ảnh 6

Nga thêm vũ khí cho lực lượng tên lửa chiến lược

Lực lượng Tên lửa chiến lược của quân đội Nga sẽ tiếp tục nhận được những loại vũ khí trong năm nay. Đây là khẳng định được người phát ngôn của lực lượng này, Đại tá Igor Egorov khẳng định trong cuộc họp báo ngày 1/12.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá