Sự kiện: Quân sự

Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý

TPO - Chuyên gia quân sự Victor Baranets khi trả lời hãng truyền thanh Sputnik đã nói về một vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có tên lửa có thể đi đến mục tiêu mà phá vỡ mọi định luật vật lý.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo chuyên gia này, trong những năm gần đây, Nga đã tiến hành hiện đại hóa rất sâu đối với Quân đội bằng việc chế tạo ra các vũ khí mới mà phương Tây không thể có những sản phẩm có thể sánh bằng.

Chính người Mỹ cũng thừa nhận rằng, Nga có những sản phẩm vũ khí rất đáng sợ nếu xảy ra đụng độ quân sự thật. Chuyên gia Victor Baranets lấy ví dụ đó các tàu ngầm của Nga mà phương Tây gọi là “hố đen” trên đại dương. Chúng rất khó bị phát hiện do có các chỉ số về độ ồn cực thấp.

Tuy nhiên, Nga đã đạt được những kết quả tốt nhất trong việc sản xuất các tên lửa hiện đại. Ví dụ, Mỹ nhấn mạnh cho rằng tên lửa Kalibr của Nga hiện là một vũ khí có độ chính xác cao nhất.  Ngoài ra, họ còn thừa nhận sức mạnh của tên lửa X-101 với việc tiêu diệt nhiều cứ điểm của lực lượng khủng bố ở Syria, Baranets cho biết.

Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý - ảnh 1

Mẫu tên lửa đạn đạo Nga có thể xuyên thủng lá chắn Mỹ

Tên lửa RS-28 Sarmat trang bị nhiều đầu đạn hạt nhân và mồi bẫy, đủ sức vượt qua mọi lá chắn tên lửa trong biên chế Mỹ.

Chuyên gia này gọi loại vũ khí cải tiến hiện đại nhất và mạnh nhất của Nga đó chính là tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vận độ theo phương và độ cao, chống lại mọi định luật vật lý khi đi tới mục tiêu, chuyên gia Baranets khẳng định.

Điều này nói về những block chiến đấu của tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới của Nga, nhe tên lửa RS-28 Sarmat. Tên lửa này sở hữu một số tầng bay. Sau khi phóng, Sarmat đạt tiếp cận quỹ đạo gần trái đất, tại đây nó sẽ phóng các block chiến đấu siêu thanh mang đầu đạn có sức công phá cực lớn.

Những block chiến đấu này được chế tạo ở dạng hình nón, trên cơ sở đó chúng được thiết một thiết bị điều khiển nào đó. Khi đạt được mức độ hồi chuyển, tên lửa sẽ xuất hiện khả năng vận động và một vài block chiến đấu này sẽ được phóng ra.

Còn nếu kẻ thù tiềm năng có thể phát hiện tên lửa được phóng, cũng như có thể bắn hạ được các mục tiêu siêu thanh thì đó sẽ là vấn đề lớn. Ngoài ra, một số block chiến đấu do tên lửa Sarmat bắn ra sẽ di chuyển trong một “đám mây” các mục tiêu giả. Điều này nhằm mục đích để đối phương không phân biệt được đâu là mục tiêu thật.

Để tiêu diệt đám mây mục tiêu giả này, cần có hàng chục tên lửa, thậm chí khi có đủ những tên lửa này thì cũng không đảm bảo tiêu diệt được mục tiêu. Để tránh bị bắn hạ, các block chiến đấu của Sarmat sẽ di chuyển theo một quỹ đạo gần đường đạn, điều này thực tế làm cho các hệ thống vũ khí của đối phương mất khả năng tiêu diệt những block này. Đây thực sự là một trong những loại vũ khí công nghệ cao và mạnh nhất của Nga.

Đáng chú ý, Tổng thống Nga Putin rất quan tâm tới việc phát triển các hệ thống tên lửa và vũ khí nói chung. Trong các cuộc tập trận năm 2017, Tổng tư lệnh tối cao của Nga đã đích thân phóng 4 tên lửa đạn đạo Topol từ sân bay vũ trụ Plesetsk tới bãi thử Kura. Hay nói cách khác, lãnh đạo quốc gia  đang kiểm soát một cách chính xác tiến trình phát triển các vũ khí hiện đại của Nga.

Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý - ảnh 2

Siêu tên lửa đạn đạo Nga RS-12M rời bệ phóng

Nga đã tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-12M Topol với tầm bắn lên tới 11.000km trong cuộc diễn tập vào hôm qua, ngày 12/10.

Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý - ảnh 3

Điều chưa biết về nơi sản xuất tên lửa đạn đạo Nga

Ít ai biết rằng nơi sản xuất tên lửa đạn đạo của Nga ban đầu chỉ chế tạo đoàn tàu hỏa bọc thép rồi tới các cỗ pháo 76mm hạng nhẹ.

Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý - ảnh 4

[VIDEO] Tên lửa đạn đạo Nga xé toang màn đêm trên biển

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh ngày 14/11 đã bắn thử thành công hai tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ Bạch Hải. Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại thao trường Kura ở Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý - ảnh 5

Nhìn gần chiến binh bảo vệ tên lửa đạn đạo Nga

Yars RS-24 là loại tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa của Nga. Siêu vũ khí này được bảo vệ bởi một đội quân tinh nhuệ, cùng hàng loạt những phương tiện quân sự như xe thiết giáp, xe chở các hệ thống rà phá bom, mìn.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá