DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Nga lộ kế hoạch thử siêu tên lửa Sarmat

TPO - Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat vào cuối năm nay tại sân bay vũ trụ Plesetsk – hãng tin Kommersant dẫn các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Cuối năm nay, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiến hành 2 vụ thử tên lửa RS-28 Sarmat tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Thời điểm hai vụ thử đã nhiều lần bị hoãn do các bệ phóng và tên lửa chưa sẵn sàng.

Hiện nay, theo sự khẳng định của các nguồn tin của Kommersant thì các vấn đề đã được giải quyết: Chương trình tên lửa tầm xa sẽ được điều chỉnh theo kết quả phân tích vụ phóng RS-28 này”, hãng tin này cho biết.

Theo lời của một trong những người được phỏng vấn, chương trình dự kiến sẽ phóng tên lửa từ các thiết bị phóng ở bãi thử Plesetsk, “mục tiêu cơ bản của vụ thử là kiểm tra hoạt động của hệ thống tên lửa trong thời điểm được phóng từ bệ phóng”.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat?

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới Sarmat sẽ được lùi tới cuối năm 2017, thay vì giữa năm nay.

Nguồn tin của Kommersant cũng cho biết, nếu vụ phóng thử đầu tiên diễn ra bình thường, thì vụ thứ hai sẽ được tiến hành cũng trong năm nay.

Hãng tin này cũng cho biết, việc chế tạo động cơ tên lửa RS-28 Sarmat do Công ty Energomash của Nga đảm nhiệm trên cơ sở dựa trên các động cơ triển vọng từ đầu năm 2013 để cho ra đời động cơ đẩy PDU-99. Việc sản xuất tên lửa đã được giao cho Công ty Proton-PM của Nga theo quyết định của Bộ Quốc phòng Nga.

Năm 2014, theo thời gian đã định, đã có 4 hình mẫu sản phẩm được đệ trình, nhưng tới tháng 3/2016 thì có thông tin rằng, việc sản xuất động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng đã bị tụt hậu so với kế hoạch đề ra do “liên quan tới những sản phẩm mới”.

Những cuộc thử nghiệm động cơ đầu tiên thành công đối với tầng thứ nhất của tên lửa đã được thực hiện vào tháng 8/2016.

Trước đó, Chỉ huy trường bắn Kapustin Yar, thiếu tướng Oleg Kislov thông báo với báo chí rằng, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã chế tạo thành công tổ hợp tên lửa trển vọng được đặt trong bệ phóng ở căn cứ Dombarovsky và bãi thử Kura. Hơn nữa, ông cũng không chỉ ra chính xác hệ thống tên lửa triển vọng nào.

Còn chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga, tướng Sergey Karakaev cho biết, tổ hợp tên lửa Sarmat dự kiến sẽ đưa vào trực chiến đấu từ năm 2019 – 2020.

Nga lộ thời điểm sản xuất siêu tên lửa Sarmat

Việc sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Nga bất ngờ lùi thời điểm phóng siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Lần phóng thử nghiệm đầu tiên của dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới RS-28 Sarmat sẽ được chuyển từ quý 2 sang quý 3 năm 2017.

Nga lần đầu công bố hình ảnh siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Hình ảnh đầu tiên về tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat lừng danh của Nga đã được công bố trên website chính thức của Cục thiết kế tên lửa Makeyev.

Tên lửa đạn đạo Sarmat Nga bắn xa 17.000km

Với tầm bắn 17.000km, tên lửa đạn đạo Sarmat có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào khắp trái đất bằng 15 đầu đạn hạt nhân MIRV.

Nga lộ thời điểm thử siêu tên lửa đạn đạo Sarmat

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga được cho là đã hoàn thành nguyên mẫu tên lửa đạn đạo thế hệ mới Sarmat, và cuộc thử nghiệm lần đầu dự kiến diễn ra vào mùa Hè 2016.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng