Sự kiện: Quân sự

Nga lộ tên lửa mà Mỹ cho rằng vi phạm hiệp ước INF?

TPO - Ngày 6/12, Washington yêu cầu Moscow phải phá hủy hoặc điều chỉnh chương trình tên lửa 9M729 được cho là "không tuân thủ" hiệp ước vũ khí hạt nhân INF.

Tên lửa hành trình trên biển Kalibr của Mỹ được so sánh với tên lửa 9M729. Ảnh: Sputnik
Tên lửa hành trình trên biển Kalibr của Mỹ được so sánh với tên lửa 9M729. Ảnh: Sputnik

Nga sẽ phải “chấm dứt” chương trình tên lửa 9M729, hoặc điều chỉnh để phù hợp với Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Andrea Thompson, Thứ trưởng Bộ kiểm soát vũ khí tại Bộ Ngoại giao cho biết.

Tên lửa 9M729 của Nga mà NATO định danh là SSC-8 được cho là một biến thể tên lửa hành trình phóng từ bệ phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M. Nga nhiều lần nhấn mạnh tầm bắn của 9M729 nằm trong giới hạn dưới 500 km.

9M728 là phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Kalibr, được quân đội Nga thử nghiệm thành công vào tháng 8/2018 với trần bay 6 km, tầm bắn lên tới 500 km và có thể tự điều chỉnh hướng bay.

Theo RBTH, tên lửa 9M728 được thiết kế nhằm đánh chìm các loại chiến hạm mang theo tên lửa hành trình Tomahawk và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis như tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ.

Dù nhiều lần khẳng định 9M729 vi phạm hiệp ước INF, Mỹ gần như không công bố thông tin chi tiết và khả năng tác chiến của loại tên lửa này, theo National Interest.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá