Sự kiện: Quân sự

Nga lộ thiết kế tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 Borey-B

TPO - Các nhà thiết kế Nga đã xác định được diện mạo của tàu ngầm hạt nhân Borey –B, và họ tin rằng, đây sẽ là tàu ngầm thế hệ thứ tư đầy giá trị.

Ảnh: Yaplakal
Ảnh: Yaplakal

Chủ tịch Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC), ông Alexey Rakhmanov cho biết, các công việc phân tích – nghiên cứu ban đầu về việc thực hiện kế hoạch thiết kế dự án tàu ngầm mang tên lửa chiến lược № 955 Borey-B đã hoàn thành.

Đại diện Tập đoàn USC khẳng định, các kỹ sự đã đáp ứng được hết các yêu cầu của Hải quân Nga đối với một tàu ngầm thế hệ mới.

“Hiện vẫn cần xác định khoảng thời gian để bắt tay vào đóng tàu. Thời gian cụ thể sẽ được công bố sau khi Chính phủ Nga thông qua Chương trình vũ khí quốc gia cho giai đoạn 2018 – 2027”, ông Alexey Rakhmanov nói.

Như hãng RG đưa tin, hiện trong biên chế của Hải quân Nga có 3 tàu ngầm Borey, được trang bị các tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Mỗi tàu đó có khả năng phóng tới 16 tên lửa loại này.

Song song với việc chế tạo tàu ngầm loại Borey-B, Nga cũng đang thiết kế các tàu ngầm thế hệ thứ 5. Công việc này do Cơ quan dự án Malachite ở St. Petersburg đảm nhiệm.

Trước đó có thông tin cho rằng, Mỹ rất quan tâm tới sự phát triển quân sự của Nga và đang tìm mua lại kỹ thuật của Nga trên khắp thế giới.

[Infographic] Uy lực của siêu tàu ngầm hạt nhân Ulyanovsk

Tàu ngầm ngư lôi hạt nhân đa năng với tên lửa hành trình Ulyanovsk của Nga được khởi công đóng ngày 28 tháng 7/2017. Nhà phát triển dự án Cục chế tạo máy hàng hải Saint-Peterburg Malakhit cho biết con tàu này sẽ hạ thủy năm 2023.

Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa hành trình

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga ngày 18/8 đã phóng một tên lửa hành trình đánh trúng mục tiêu giả định. Theo tuyên bố của Hải quân Nga, tàu ngầm Severodvinsk đã phóng một tên lửa hành trình được chế tạo dựa trên thiết kế của tên lửa Kalibr. Sau khi được phóng đi từ vị trí thử nghiệm ở biển Barents, tên lửa đã bay quãng đường dài 600 km, sau đó đánh trúng mục tiêu được bố trí tại vùng thử nghiệm Chizha thuộc khu vực Arkhangelsk.

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới biển

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video quay lại quá trình tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Severodvinsk phóng tên lửa hành trình Kalibr trong lúc lặn dưới biển đến mục tiêu cách hàng trăm km.

Nga thử thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm hạt nhân

Hải quân Nga vừa tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm hạt nhân đến mục tiêu ở vùng Arkhangelsk, tây bắc đất nước.

Tương lai ảm đạm chờ đón hạm đội tàu ngầm hạt nhân Nga

Đến năm 2030, đa số tàu ngầm hạt nhân Nga sẽ hết niên hạn sử dụng, trong khi việc đóng tàu mới diễn ra quá chậm chạp.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng