Nga lộ thời điểm sản xuất siêu tên lửa Sarmat

TPO - Việc sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Ảnh: Vpk
Ảnh: Vpk

Nhà máy chế tạo máy Krasnoyarsk, nơi sản xuất tên lửa Sarmat, đã hoàn tất việc cải tạo và trang bị lại dây chuyền sản xuất tên lửa.

Sarmat được phát triển từ năm 2011, nhưng tính năng của nó vẫn được giữ bí mật. Hiện chỉ biết rằng, Sarmat có thể mang tải trọng gần 10 tấn, tầm bắn gần 11.000 km. Sarmat sẽ dần thay thế R-36М2 Voevoda trong biên chế.

Nga lộ thời điểm sản xuất siêu tên lửa Sarmat - ảnh 1

Nga lần đầu công bố hình ảnh siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Hình ảnh đầu tiên về tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat lừng danh của Nga đã được công bố trên website chính thức của Cục thiết kế tên lửa Makeyev.

R-36М2 Voevoda được nhận vào trang bị gần 30 năm trước. Chúng có trọng lượng phóng 211,4 tấn, chiều dài 34,3 m và đường kính gần 3m.

Tên lửa này có thể mang phần chiến đấu đơn khối với đầu đạn hạt nhân 8 MT hay phần chiến đấu kiểu tách lắp 10 đầu đạn hạt nhân dẫn độc lập 750 kT.

Trước đó, giới quân sự Nga đã tuyên bố rằng, Sarmat sẽ có thể đột phá bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai nào.

Nhờ các động cơ mới, tên lửa có thể đưa các đầu đạn không chỉ theo các quỹ đạo tối ưu mà theo cả các quỹ đạo bất ngờ đối với đối phương. Một trong những hướng bay quen thuộc và tối ưu của các tên lửa chiến lược là Bắc Cực. Sarmat sẽ có thể đưa các đầu đạn hạt nhân bay qua cả Nam Cực.

Tên lửa được phóng thử từ năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới.

Nga lộ thời điểm sản xuất siêu tên lửa Sarmat - ảnh 2

Nga bất ngờ lùi thời điểm phóng siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Lần phóng thử nghiệm đầu tiên của dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới RS-28 Sarmat sẽ được chuyển từ quý 2 sang quý 3 năm 2017.

Nga lộ thời điểm sản xuất siêu tên lửa Sarmat - ảnh 3

Tên lửa đạn đạo Sarmat Nga bắn xa 17.000km

Với tầm bắn 17.000km, tên lửa đạn đạo Sarmat có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào khắp trái đất bằng 15 đầu đạn hạt nhân MIRV.

Theo Izvestia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá