Nga lý giải việc gia tăng sức mạnh Hải quân Liên bang

TPO - Chuyên gia quân sự Nga, tướng Leonid Ivashov trong một bài trả lời hãng tin Pravda đã cho biết các vấn đề xung quanh việc Hải quân Nga đang tích cực hoạt động ở Thái Bình Dương.

Ảnh: Topwar
Ảnh: Topwar

Theo chuyên gia này, trong những năm gần đây, số tàu quân sự của Nga hoạt động trên biển đã tăng lên đáng kể. Nga cần phản ứng lại với những gì đang diễn ra trên thế giới, tướng Ivashov cho biết.

Chính lẽ đó, học thuyết quân sự của Nga năm 1993 đã có sự thay đổi cơ bản, trong đó chính quyền Nga tuyên bố, trong số các quốc gia trên thế giới, Nga không có kẻ thù, bởi không tồn tại mối đe dọa quân nào. Thực tế, điều đó đã đúng. Nhưng hiện nay tình hình đã hoàn toàn trái ngược.

Nga lý giải việc gia tăng sức mạnh Hải quân Liên bang - ảnh 1

Hé lộ ưu tiên chiến lược của Hải quân Nga

Tư lệnh Hải quân Nga, đô đốc Vladimir Korolev cho rằng, hệ thống đóng quân của Hải quân Nga cũng sẽ được hoàn thiện.

Đã xuất hiện các quốc gia thể hiện sự thù địch trong quan hệ với Nga. Chính vì đó, Hải quân của chúng ta đã phải tích cực hoạt động trên Thái Bình Dương. Điều này là cần thiết để đẩy lùi các kẻ thù tiềm năng và các mối đe dọa quân sự khỏi biên giới Nga. Tất cả phải hiểu rằng, Nga là quốc gia lớn mạnh và sẽ bảo vệ biên giới của mình và bảo đảm an ninh cho người dân bằng bất cứ các phương tiện cần thiết.

Các sự kiện tại Syria đã cho phép Nga tuyên bố về những khả năng địa chính trị của mình cho toàn thế giới. Hải quân Nga đã giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ chiến lược ở Địa Trung Hải. Chính vì vậy, tất cả các kẻ thù tiềm năng đã nhận được tín hiệu rằng, Nga có sức mạnh quân sự và sẵn sàng sử dụng chúng.

Ivashov nhấn mạnh, để nâng cao khả năng chiến đấu của mình, cần xây dựng nhiều hơn các cơ sở hậu cần – kỹ thuật. Trong bối cảnh đó, đề nghị của Sudan để triển khai căn cứ quân sự của Nga là rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, trong thời điểm hiện tại thì điều này là chưa cần thiết, bởi không tồn tại các mối đe dọa trong khu vực này. Tốt hơn hết là Nga nên tập trung vào các chiến trường khác, Ivashov kết luận.

Nga lý giải việc gia tăng sức mạnh Hải quân Liên bang - ảnh 2

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga

Các công việc thiết kế - thử nghiệm đối với việc chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược Borey-B sẽ được bắt đầu từ năm 2018.

Nga lý giải việc gia tăng sức mạnh Hải quân Liên bang - ảnh 3

Hé lộ nơi cung cấp khinh hạm tối tân cho Hải quân Nga

Nhà máy đóng tàu “Phương Bắc” tại Petersburg sẽ có khả năng xây dựng cho Hải quân Nga những chiến hạm cấp một và cấp hai sau năm 2020, trong đó có các tàu sân bay trực thăng và tàu khu trục thế hệ mới loại “Leader”.

Nga lý giải việc gia tăng sức mạnh Hải quân Liên bang - ảnh 4

Cận cảnh cuộc tập trận hoành tráng của hải quân Nga - Trung

Trung Quốc và Nga ngày 18/9 đã tiến hành cuộc tập trận hải quân gần Triều Tiên trong bối cảnh hình hình Đông Bắc Á leo thang căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nga lý giải việc gia tăng sức mạnh Hải quân Liên bang - ảnh 5

Hải quân Nga lên kế hoạch chế tạo tàu sân bay mới

Tờ Sputnik News dẫn lời ông Viktor Bursuk - Phó Tư lệnh Hải quân Nga cho biết quân đội nước này có kế hoạch xây dựng một tàu sân bay mới để “sánh đôi” cùng tàu Đô đốc Kuznetsov.

Nga lý giải việc gia tăng sức mạnh Hải quân Liên bang - ảnh 6

Những tàu ngầm uy lực nhất trong biên chế hải quân Nga

Nga sở hữu nhiều loại tàu ngầm khác nhau với tính năng hiện đại, độ ồn thấp và hệ thống vũ khí uy lực.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá