Sự kiện: Quân sự

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11

TPO - Chương trình vũ trang nhà nước Nga vừa thông báo ý muốn đóng thêm hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borey trong 10 năm tới, đưa số tàu dạng này trong biên chế lên con số 11.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11

Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2007, các tàu ngầm tấn công mang tên lửa đạn đạo lớp Borey là những tàu ngầm đầu tiên thuộc nhóm tàu mang tên lửa đạn đạo được chế tạo sau khi kết  thúc Chiến tranh lạnh.

Mặc dù tàu lớp Borey chỉ có lượng choán nước 24.000 tấn, nhỏ hơn so với thế hệ đàn lớp Typhoon, tàu Dmitri Donskoi với lượng choán nước 48.000 tấn, chúng vẫn có thể mang 16 tên lửa đạn đạo Bulava, là một phần đầy uy lực trong hạm đội tàu ngầm tấn công hạt nhân của Nga. Các tàu lớp Borey được vận hành bằng năng lượng hạt nhân.

Hiện ba tàu lớp Borey đang trong biên chế hoạt động và hai tàu mới sẽ được đóng theo phiên bản nâng cấp , gọi là lớp Borey – A, theo hãng tin R.T. Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng sản xuất thêm bốn tàu mới, trong đó có 2 tàu lớp Borey-A vừa kể.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11 - ảnh 1

Tàu ngầm Nga trang bị thủy lôi mang đầu đạn 300kg

Hạm đội tàu ngầm của Nga vừa nhận được 20 thủy lôi tự dẫn thế hệ thứ năm Fizik-1 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 50 km.

Các tàu ngầm sẽ được đóng ở thành phố phía bắc Severodvinsk, nơi có công ty đóng tàu Sevmash. Việc đóng mới sẽ được tiến hành từ năm 2024, theo trang Defense 360. Người ta chưa công bố tên cho các con tàu mới.

Trong khi đó, tàu lớp Borey nâng cấp mới nhất Knyaz' Vladimir (Hoàng tử Vladimir), đặt theo tên của thái tử Kiev, người cải đạo sang Thiên chúa giáo vào năm 988, mở ra việc truyền bà tôn giáo này trong cộng đồng người Slavơ, bắt đầu thực hiện các chuyến đi biển thử nghiệm từ ngày 28/11 vừa qua.

Một phiên bản nâng cấp cao hơn nữa, với hệ thống lực đẩy tiên tiến hơn, được nói là đang được hiện thực hóa tại Phòng thiết kế Rubin.

Nga không phải là nước duy nhất đang mở rộng hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo. Hải quân Mỹ cũng đang lên kế hoạch mua mới 12 tàu lớp Columbia để thay thế các tàu lớp Ohio đang già cỗi. Đầu năm nay, cả Ấn Độ lẫn Hàn Quốc đưa vào biên chế tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của mình.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11 - ảnh 2

Ca ngợi tàu ngầm Nga, Đô đốc Mỹ kêu gọi biện pháp đối phó

Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi James Foggo thừa nhận các tàu ngầm Nga được trang bị rất hoàn hảo, đồng thời ông cũng kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện các biện pháp để đối phó với thực tế này.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11 - ảnh 3

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nghiên cứu phát triển các phương tiện không người lái dưới biển nhằm chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm Nga.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11 - ảnh 4

Cận cảnh tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển” Kronshtadt của Nga

Nga vừa hạ thủy chiếc tàu ngầm tàng hình điện – diesel thứ 2 có tên Kronshtadt thuộc Dự án 677 lớp Lada.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11 - ảnh 5

Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân K-433 lừng danh của Nga

Tàu ngầm K-433 Svyatoi Georgiy Pobedonosets thuộc hạm đội Thái Bình Dương, được đóng từ thời Liên Xô trước đây và đưa vào dự bị năm 1997. Tàu ngầm dài 166m, được phiên chế trở lại và phục vụ vào năm 2010 và thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở vùng Kamchatka thuộc Liên bang Nga.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11 - ảnh 6

Truyền thông Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm mang tên lửa siêu thanh Nga

Hạm đội tàu ngầm được trang bị tên lửa siêu thanh sẽ được Nga đưa vào tư thế sẵn sàng chiến đấu từ năm 2024.

Sputnik, Defense 360, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá