Nga: Mỹ sắp chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

TPO - Moscow hiểu rằng Washington đã quyết rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và sẽ chính thức công bố quyết định này trong tương lai gần.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE Thomas Greminger hôm nay, 2/11.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh “Moscow rất muốn hiệp ước tiếp tục tồn tại, và sẽ sẵn sàng cố gắng làm mọi việc trong tình huống này”.

“Tuy nhiên”, ông Lavrov nói, “theo những gì chúng tôi biết, thì Mỹ đã đưa ra quyết định cuối cùng, và sẽ sớm đưa ra tuyên bố chính thức.”

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/10 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, vì Moscow, theo cáo buộc của ông, đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận.

Nhà lãnh đạo Mỹ không loại trừ việc kí thỏa thuận mới về lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga và Trung Quốc, nếu 2 nước này đảm bảo sẽ ngăn cản sự phát triển của các vũ khí hạt nhân tầm trung.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô kí kết tại Washington vào ngày 8/12/1987, có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Thể theo hiệp ước, Liên Xô đã loại bỏ 1.846 tên lửa, còn Mỹ loại bỏ 846 chiếc.

Mỹ lần đầu cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước vào tháng 7/2014. Từ đó đến nay, Washington từng nhiều lần lặp lại các cáo buộc này, trong khi Moscow liên tục phản bác.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá