Nga nêu điều kiện chuyển giao Antey-2500 cho Iran

TPO - Nga cam kết sẽ chuyển giao cho Iran hệ thống phòng không Antey-2500 ngay khi Cộng hòa Hồi giáo Iran thu hồi đơn kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng tại tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ).

Nga nêu điều kiện chuyển giao Antey-2500 cho Iran

Tờ Kommersant ngày 22/6 dẫn một nguồn tin trong điện Kremlin cho biết, Moscow cam kết chuyển giao cho chính quyền Tehran hệ thống phòng không hiện đại Antey-2500 ngay sau khi Iran rút đơn kiện tại tòa án trọng tài ở Geneva, yêu cầu đối tác Nga bồi thường 4 tỷ USD do vi phạm hợp đồng.

Trước đó một ngày, hôm 21/6, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Morteza Sarmadi cũng xác nhận về những tín hiệu tích cực trong các cuộc đàm phán với Nga xung quanh việc chuyển giao các hệ thống phòng không.

Các nguồn tin ban đầu cho biết, Iran đã đồng ý về nguyên tắc việc tiếp nhận Antey-2500, một phiên bản cải tiến của S-300 mà Nga hiện đã ngừng sản xuất.

Hồi đầu tháng, tờ Kommersant dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga cho biết, Moscow dự kiến chuyển giao cho Tehran các hệ thống phòng không S-400 Triumph mới nhất của nước này, tuy nhiên, dự định trên đã bị hủy bỏ do chi phí cao cũng như công nghệ sản xuất.

Rắc rối nảy sinh xung quanh thương vụ tên lửa S-300 bắt đầu từ khi Nga và Iran ký hợp đồng mua bán 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 năm 2005. Tổng giá trị hợp đồng là gần 800 triệu USD, trong đó Iran đã chuyển 167 triệu USD tạm ứng trước.

Đến năm 2007, chính quyền Nga mới công bố chính thức về thoả thuận này, song vì nhiều lý do khác nhau họ đã không vội thực hiện hợp đồng, lấy lý do có vấn đề kỹ thuật.

Iran đã nhiều năm chờ đợi việc cung cấp các tổ hợp này, dù trong hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm hợp đồng 300-400 triệu USD.

Đến tháng 6/2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết số 1929 cấm bán cho Iran “mọi loại xe tăng chiến đấu, xe bọc thép chiến đấu, các hệ thống pháo cỡ lớn, máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu, tàu chiến, tên lửa hoặc hệ thống tên lửa như chúng được xác định cho mục tiêu của Đăng kiểm vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc”.

Quốc gia Cộng hòa Hồi giáo Iran sau đó đã đệ đơn lên tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng, và đòi Moscow bồi thường một khoản tiền lên đến 4 tỉ USD.

Việc nối lại các cuộc đàm phán chuyển giao S-300 được Moscow và Tehran thống nhất nhân chuyến thăm Iran của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi cuối tháng 1/2015.

Theo Lenta/Kommersant

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá