Sự kiện: Quân sự

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân

TPO - Moscow mở rộng tiềm năng hạt nhân dựa trên những phân tích về thực tế nước Nga, bối cảnh chính trị quốc tế và không liên quan tới những phản ứng của Mỹ.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trên đây là tuyên bố của ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga.

“Nga đang mở rộng tiềm năng hạt nhân dựa theo thực tế hiện nay và bối cảnh chính trị quốc tế nói chung, chứ không nhằm đáp trả cuộc tấn công cụ thể nào đó hay là những tuyên bố của Mỹ”, Thượng nghị sĩ Nga nói.

Ông Bondarev cũng nhấn mạnh rằng, phát triển Lực lượng Hạt nhân Chiến lược thuộc ưu tiên của Bộ Quốc phòng Nga, phù hợp với chương trình trang bị vũ khí cấp nhà nước giai đoạn 2018-2027.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 1

Tương lai ảm đạm chờ đón hạm đội tàu ngầm hạt nhân Nga

Đến năm 2030, đa số tàu ngầm hạt nhân Nga sẽ hết niên hạn sử dụng, trong khi việc đóng tàu mới diễn ra quá chậm chạp.

Chương trình trang bị vũ khí cấp nhà nước của Nga trong thập niên tới sẽ đổi mới hoàn toàn tổ hợp tên lửa chiến lược của nước này.

Theo đó, tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol sẽ được thay thế bằng Yars hiện đại hơn và tinh vi hơn. Năm 2017, Nga đã tái trang bị ba trung đoàn Lực lượng Tên lửa Chiến lược với tổ hợp Yars.

“Trong thành phần Lực lượng Hạt nhân Chiến lược Nga cũng được trang bị những máy bay ném bom tầm xa cải tiến”, cưu Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga Bondarev cho biết.

Theo lời ông, xu thế phát triển là nhanh chóng và ổn định. Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu xác nhận rằng đến năm 2021, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong "tam hùng hạt nhân" của Nga sẽ đạt đến mức 90%.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 2

Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa hành trình

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga ngày 18/8 đã phóng một tên lửa hành trình đánh trúng mục tiêu giả định. Theo tuyên bố của Hải quân Nga, tàu ngầm Severodvinsk đã phóng một tên lửa hành trình được chế tạo dựa trên thiết kế của tên lửa Kalibr. Sau khi được phóng đi từ vị trí thử nghiệm ở biển Barents, tên lửa đã bay quãng đường dài 600 km, sau đó đánh trúng mục tiêu được bố trí tại vùng thử nghiệm Chizha thuộc khu vực Arkhangelsk.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 3

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới biển

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video quay lại quá trình tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Severodvinsk phóng tên lửa hành trình Kalibr trong lúc lặn dưới biển đến mục tiêu cách hàng trăm km.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 4

[VIDEO] Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hoả tên lửa P-700 Granit

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/7 công bố đoạn video phóng tên lửa hành trình chống hạm P-700 Granit từ tàu ngầm hạt nhân K-150 Tomsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 5

Tàu ngầm hạt nhân Nga bí mật tiến vào Baltic

Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của Hải quân Nga đang hành quân từ căn cứ ở gần Bắc Cực tới vùng biển Baltic.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 6

Khôi phục đoàn tàu hạt nhân, Nga quyết làm khó Mỹ

Sau khi đưa vào hoạt động, đoàn tàu hạt nhân của Nga sẽ hoạt động theo bảng giờ tàu của Mỹ.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 7

Tàu ngầm hạt nhân Nga tập phóng ngư lôi vào nhau

Hai tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của hải quân Nga phóng ngư lôi không có đầu đạn trong cuộc tập trận đối kháng trên biển.

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân - ảnh 8

Tàu ngầm hạt nhân Nga trang bị hệ thống tên lửa Kalibr

Sputnik ngày 8/3 đưa tin, trong quá trình hiện đại hóa sâu tại nhà máy Zvezda ở Viễn Đông, các tàu ngầm hạt nhân Antei thuộc đề án 949A sẽ được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá