Sự kiện: Quân sự

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ

TPO - Nhà phân tích quân sự người Na Uy, chuyên gia Ulriksen trong một bài báo đăng trên Aldrimer.no cho biết, hạm đội tàu ngầm của Nga được cấu thành từ các tàu ngầm Borey-B là mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng không chỉ đối với NATO mà cả đối với Mỹ.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Theo chuyên gia này, những năm gần đây Nga đã phát triển mạnh mẽ hạm đội của mình về chất lượng. Lực lượng hạt nhân dưới nước khá phức tạp để theo dõi, vì thế trong trường hợp đụng độ thực tế thì chúng sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Nga đã phát triển hạm đội tàu ngầm của mình bằng cách đưa vào hoạt động các tàu ngầm thế hệ thứ 4. Hơn nữa, hạm đội Nga còn có thêm cả tàu ngầm Husky thế hệ thứ 5. Xu thế này cho thấy Nga rất tự tin khi đối đầu trên biển, chuyên gia Ulriksen nhấn mạnh.

Trình độ phát triển công nghệ của Nga cho phép thành lập nên những lực lượng đáng nể có thể ra đòn tấn công rất nguy hiểm trong bất cứ tình huống nào. NATO không đủ lực lượng và khả năng để hóa giải mối đe dọa này.

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ - ảnh 1

Tàu ngầm Nga chơi trò ‘mèo vờn chuột’ với Hải quân NATO

Thời điểm cuối năm 2017, các chuyên gia quân sự nước ngoài đã đưa ra một đánh giá về hoạt động của Hải quân Nga trên đại dương và đưa đến kết luận, tàu ngầm Nga đe dọa nghiêm trọng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong trường hợp tình huống xảy ra, họ chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Mỹ. Cho dù có sự giúp đỡ đó thì vấn đề cũng không thể được giải quyết. Nga đã cho cả thế giới biết về trình độ khả năng kỹ thuật quân sự to lớn của mình, Ulriksen cho biết.

Nếu Nga có thể chế tạo khoảng 12 – 13 tàu ngầm chiến lược Borey-B hoặc các tàu ngầm lớp Yasen, thì Mỹ đang phải chờ đợi những sự bất ngờ lớn khi phát sinh chiến tranh. Bởi tiềm năng của Hải quân Nga là rất lớn.

Nga phát triển mạnh mẽ chiến lược tiến hành các hoạt động quân sự mà trong đó dựa vào các loại vũ khí hiệu quả cao cũng như các kỹ thuật quân sự cơ động. Điều này nâng lên đáng kể tỷ lệ sống sót khi đối đầu.

Hiện có thể đưa ra kết luận về sự phát triển một cách hiện đại và chất lượng của lực lượng vũ trang Nga ở trên biển, chuyên gia Ulriksen kết luận.

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ - ảnh 2

Nga hé lộ sức mạnh khủng khiếp của tàu ngầm Borey-B

Tàu ngầm Borey-B của Nga phiên bản mới có thể được coi là một tàu ngầm đa năng độc nhất vô nhị. Về khả năng, tàu ngầm có thể nằm trong đội hình các tàu tuần dương ngầm mang tên lửa.

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ - ảnh 3

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga

Các công việc thiết kế - thử nghiệm đối với việc chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược Borey-B sẽ được bắt đầu từ năm 2018.

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ - ảnh 4

Hé lộ thời gian hoạt động của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 Nga

Thời gian hoạt động của tàu ngầm nguyên tử đa năng thế hệ 5 Husky là 52 năm.

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ - ảnh 5

Bí mật tính năng tàu ngầm thế hệ 5 của Nga bị lộ

Công ty Đóng tàu liên hợp đang chế tạo một tàu ngầm nguyên tử mới thế hệ thứ 5. Người đứng đầu nhà máy này, ông Alexey Rakhmanov khẳng định rằng, tàu ngầm mới sẽ “không làm thất vọng”.

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ - ảnh 6

Nga tiết lộ diện mạo tàu ngầm thế hệ 5

Diện mạo của tàu ngầm nguyên tử đa năng thế hệ thứ 5 mang tên Husky đã được xác định, ông Oleg Vlasov – người đứng đầu bộ phận kỹ thuật robot của Cục đóng tàu hải quân Malakhit ở Peterburg thông báo.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá