Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga nói gì khi Mỹ không kích Syria mà không báo trước?

TPO - Không gửi cảnh báo cho Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã bất ngờ ném bom một loạt mục tiêu ở Idlib (Syria), khiến nhiều dân thường thiệt mạng và gây cản trở việc thực hiện thoả thuận ngừng bắn, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Máy bay F-15 Mỹ phóng tên lửa. Ảnh: Reuters
Máy bay F-15 Mỹ phóng tên lửa. Ảnh: Reuters

Cơ quan hoà giải Nga tại Syria cho biết cuộc không kích hôm 31/8 của Mỹ đã khiến nhiều dân thường thương vong và phá huỷ khu vực xung quanh hai ngôi làng ở tỉnh Idlib.

Vụ tấn công vi phạm nghiêm trọng thoả thuận đình chiến, và phá vỡ tất cả các thoả thuận đã đạt được trước đó giữa Damascus và phiến quân.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này tiến hành cuộc không kích nhắm vào các thủ lĩnh của nhóm khủng bố mà Washington gọi là al-Qaeda của Syria.

“Vụ không kích sẽ giúp hạn chế nguy cơ nhóm khủng bố này tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai, gây bất ổn cho khu vực”, theo tuyên bố từ Mỹ.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công của Mỹ diễn ra ngay sau khi lực lượng chính phủ Syria bắt đầu thoả thuận ngừng bắn đơn phương tại Idlib.

Quân đội Syria – theo Moscow – vẫn đang kiên trì tuân thủ thoả thuận ngừng bắn dù phiến quân liên tiếp tiến hành các vụ tấn công sau khi bị kích động bởi Mỹ.

Các lực lượng trung thành với Damascus đã phát động một cuộc tấn công lớn tại Idlib hồi tháng Tư, và đạt được những tiến bộ đáng kể vào tháng Tám.

Sau nhiều ngày chiến đấu ác liệt, lực lượng này đã giải phóng một số địa điểm chiến lược, bao gồm Khan Sheikhoun, một thị trấn vốn là thành trì của phiến quân trong nhiều năm.

Dù vậy, một phần diện tích của Idlib vẫn nằm trong tầm kiểm soát một loạt các nhóm thánh chiến chống chính quyền Damascus.

Sự đối đầu giữa quân đội Syria và các nhóm chiến binh đã được giảm nhẹ thông qua nỗ lực ngoại giao chung của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng