Nga nói Mỹ chỉ mất 24 giờ để huy động lực lượng tấn công Syria

TPO - Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh sẽ chỉ mất 24 giờ để huy động các nhóm lực lượng tại khu vực Trung Đông nhằm tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Syria.

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa Tomahawk ngày 14/4/2018. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa Tomahawk ngày 14/4/2018. Ảnh: Reuters

Nhận định trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra trong cuộc họp báo hôm nay, 30/8.

Theo bà Zakharova, Mỹ và các đồng minh sẽ chỉ mất vỏn vẹn 24 giờ để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công nhằm vào Syria.

“Hiện, lực lượng tấn công của Anh – Pháp – Mỹ bao gồm máy bay chiến lược tại các sân bay ở Jordan, Kuwait và Crete. Ngoài ra còn có khoảng 70 tàu sân bay, 380 tên lửa hành trình, 2 tàu khu trục Mỹ Carney và Ross, mỗi tàu chở 28 tên lửa Tomahawk”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cũng theo bà Zakharova, hành động khiêu khích của phương Tây nhằm vào Syria chắc chắn sẽ mang đến hậu quả, ảnh hưởng nặng nề đến sự ổn định toàn cầu.

“Việc sử dụng chất độc và dàn dựng các cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học nhằm châm ngòi cho các cáo buộc sai sự thật chống lại chính phủ Syria là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga”, bà Zakharova nhấn mạnh.

“Damascus hoàn toàn không có khả năng làm điều đó: kho vũ khí hoá học của Syria đã được loại bỏ hoàn toàn dưới sự giám sát của chuyên gia quốc tế trong giai đoạn 2014 – 2015. Quá trình này có cả sự tham gia của Mỹ”, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các chiến binh khủng bố tại tỉnh Idlib (Syria) đang ráo riết chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường để đổ lỗi cho Damascus, từ đó tạo cớ để Mỹ và các đồng minh tấn công trừng phạt Syria.

Hồi tháng 4/2018, liên quân Mỹ - Pháp - Anh đã tiến hành không kích Syria, sau khi cáo buộc chính phủ nước này sử dụng vũ khí hoá học tại Douma.

Theo RT, Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng