Nga phát hiện dấu hiệu Mỹ chuẩn bị không kích Syria

Tướng Nga cho rằng việc Mỹ triển khai các tàu khu trục tên lửa tới Địa Trung Hải và Biển Đỏ là dấu hiệu nước này sắp không kích Syria.

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: US Navy.
Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: US Navy.

"Chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu chuẩn bị cho cuộc không kích tiềm tàng. Các tàu khu trục mang tên lửa hành trình thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay đã được triển khai ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ", Tass ngày 17/3 dẫn tuyên bố của thượng tướng Sergey Rudskoy, cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga.

Tướng Rudskoy cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể sắp tiến hành một cuộc không kích bằng tên lửa nhắm vào Syria. Ông cũng cáo buộc Mỹ đang huấn luyện phiến quân dàn dựng những vụ tấn công hóa học ở Syria để lấy cớ tấn công chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Rudskoy, các nhóm phá hoại từ đầu tháng 3 đã được cử đến khu vực giảm xung đột ở thành phố miền nam Deraa, nơi có các nhóm nổi dậy thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) đóng quân.

Trước đó, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 12/3 cảnh báo Washington sẵn sàng hành động để chấm dứt các vụ tấn công hóa học và "sự đau khổ vô nhân đạo". Nga ngày hôm sau tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào của liên quân Mỹ nhắm vào quân đội Syria đều sẽ dẫn tới các hành động trả đũa và những hệ quả "rất nghiêm trọng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4/2017 ra lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk từ các tàu chiến trên Địa Trung Hải vào một căn cứ không quân của Syria để trả đũa hành động mà Washington coi là "cuộc tấn công hóa học nhắm vào dân thường" ở Idlib.

Nga phát hiện dấu hiệu Mỹ chuẩn bị không kích Syria - ảnh 1

Đặc nhiệm Mỹ đào công sự, sẵn sàng đối mặt lính đánh thuê Nga ở Syria

Lính Mỹ tại Syria đang củng cố trận địa để đối phó với hành động trả đũa tiềm tàng của lính đánh thuê Nga sau cuộc đụng độ tháng trước.

Nga phát hiện dấu hiệu Mỹ chuẩn bị không kích Syria - ảnh 2

Bản tin 14H: Nga cảnh báo dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria

Tướng Nga nhấn mạnh rằng các nhóm tác chiến tàu sân bay mang theo nhiều tên lửa hành trình đã được triển khai tại Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Nga phát hiện dấu hiệu Mỹ chuẩn bị không kích Syria - ảnh 3

Quân đội Nga phóng Kalibr diệt khủng bố ở Syria

Các tàu Hải quân Nga hoạt động tại Syria tiến hành hơn 10 cuộc tấn công với tổng số hơn 100 tên lửa và phá hủy hơn 80 mục tiêu vũ trang bất hợp pháp, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev cho biết khi phát biểu tại Hội nghị quân sự lần thứ IV.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng