Sự kiện: Quân sự

Nga phát triển UAV phản lực hạng nặng

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng Viện thiết kế-thử nghiệm mang tên Simonov ở Kazan phát triển một máy bay không người lái (UAV) trang bị động cơ turbine phản lực. UAV mới sẽ thuộc loại hạng nặng có trọng lượng gần 4-5 tấn.

Nga phát triển UAV phản lực hạng nặng

Chức năng của UAV này chưa được tiết lộ. Thông thường, UAV hạng nặng được sử dụng làm nhiệm vụ tiến công, song cũng có thể dùng làm máy bay tiếp dầu trên không hoặc máy bay trinh sát chiến lược trang bị các hệ thống trinh sát quang học hạng nặng.

Theo một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga, UAV này sẽ có tốc độ bay 750-950 km/h. Tham dự cuộc thi thiết kế UAV còn có Viện thiết kế-thử nghiệm mang tên Yakovlev, Viện thiết kế mang tên Tupolev và Nhóm công ty Kronshtadt.

Tháng 7/2017, truyền thông Nga đăng tải bức ảnh UAV tiến công hạng nặng đang được Công ty Sukhoi phát triển theo dự án Okhotnik-B. Mức độ sẵn sàng của mẫu đầu tiên UAV này rất khó xác định qua bức ảnh cắt ra từ bản giới thiệu của Bộ Quốc phòng Nga.

Chi tiết kỹ thuật của Okhotnik-B không được tiết lộ, chỉ biết rằng, UAV này dự kiến sử dụng các công nghệ của tiêm kích hạng nặng thế hệ 5 Т-50 (PAK FA) mà nay đã có tên chính thức là Su-57. Dự kiến, UAV tương lai sẽ bắt đầu bay thử vào năm 2018 và được đưa vào biên chế vào năm 2020.

Okhotnik-B đang được phát triển theo sơ đồ “cánh bay” với bộ càng 3 điểm. Công ty chế tạo máy bay MiG trong những năm 1990 cũng đã nghiên cứu chế tạo UAV Skat theo sơ đồ tương tự; có lẽ một số kết quả nghiên cứu của dự án này được sử dụng cho Okhotnik-B.

Quân sự - ảnh 1

Hé lộ UAV dò mìn, trinh sát của Nga

Đây là các máy bay không người lái (UAV) Briz có khả năng phát hiện các kho vũ khí ngầm, đường cáp liên lạc và các vật nổ.

Quân sự - ảnh 2

Nga thừa nhận UAV quân sự tụt hậu 5 năm so với các cường quốc

Nga tụt hậu khoảng 5 năm trong phát triển máy bay không người lái (UAV) quân sự so với các nước sản xuất hàng đầu khác trên thế giới.

Quân sự - ảnh 3

UAV trinh sát – tấn công Orion của Nga bất ngờ lộ diện

Hình ảnh về máy bay trinh sát – tấn công không người lái (UAV) của Nga đã lần đầu tiên xuất hiện qua hình ảnh vệ tinh do trang teraserver.com công bố hôm 2/3.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá