“Theo thông tin chúng tôi nhận được từ người dân tỉnh Idlib (Syria), lực lượng khủng bố đang dàn dựng các cảnh quay giả mạo tại thành phố Jisr al-Shughur, nơi những “vũ khí hóa học” bị cho là đã được “quân đội Syria sử dụng chống lại dân thường”. Các kênh truyền hình Trung Đông cùng đại diện một số đài truyền hình Mỹ đã đến Jisr al-Shughur vào buổi sáng”, Trung tâm Hòa giải Syria (Nga) cho biết.

Đại diện quân đội Nga tiết lộ thêm, rằng các nhóm phiến quân đã mang 2 thùng chứa chất độc clo đến Jisr al-Shughur để khiến cho “hành động khiêu khích” trông có vẻ “tự nhiên”.

“Các cảnh quay cho thấy những nhà hoạt động thuộc tổ chức Mũ Trắng diễn lại cảnh “giúp đỡ” cư dân Jisr al-Shughur sau khi bị “quân đội Syria” tấn công bằng cái gọi là bom độc.”

Theo Trung tâm Hòa giải Syria, tất cả những video giả mạo sẽ được gửi cho các đài truyền hình vào cuối ngày hôm nay, sau khi lực lượng khủng bố phát tán lên mạng xã hội.

Trước đó, trong tuyên bố được đưa ra hôm 25/8, ông Konashenkov cảnh báo lực lượng khủng bố Hayat Tahrir ash-Sham (trước đây gọi là Jabhat al-Nusra) sẽ dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường, để từ đó Mỹ và các đồng minh lấy cớ tấn công Syria.

Để phục vụ màn kịch này, 8 thùng chứa clo đã được bí mật chuyển đến tỉnh Idlib (Syria).

Sau khi số clo nói trên được chuyển giao cho Hayat Tahrir ash-Sham, chúng sẽ tiếp tục được mang đến một ngôi làng cách Jisr ash-Shugur vài kilomét.

“Hành động khiêu khích này – với sự tham gia tích cực của lực lượng đặc nhiệm Anh – sẽ được sử dụng như cái cớ để Mỹ - Anh - Pháp khởi động cuộc tấn công bằng bom và tên lửa nhằm chống lại chính phủ và các cơ sở kinh tế của Syria”, ông Konashenkov nói.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh từng vin vào những hành động khiêu khích của lực lượng khủng bố để đổ tội cho Damascus và lấy cớ không kích chống lại chính phủ Syria, theo Tass.

Tất cả các cáo buộc của Mỹ đều bị Syria thẳng thừng bác bỏ.

Theo RT