Sự kiện: Quân sự

Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava, Sineva từ tàu ngầm

TPO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết Quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm Tula và Yuriy Dolgorukiy.

Ảnh minh họa: UPI
Ảnh minh họa: UPI

"Các vụ phóng tên lửa đạn đạo Sineva và Bulava trên biển đã được thực hiện thành công từ tàu ngầm tên lửa chiến lược Tula và tàu ngầm tên lửa chiến lược Yuriy Dolgorukiy," Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 25/8.

Các tên lửa được bắn từ một vùng cực của Bắc Băng Dương và từ Biển Barents. Các tên lửa phóng thử đã tấn công thành công mục tiêu của chúng trong Vùng Arkhangelsk và Kamchatka. Các vụ phóng đã thể hiện được các đặc tính kỹ thuật của hệ thống tên lửa và tên lửa ngầm.

Bulava là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tối tân sử dụng nhiên liệu rắn được phát triển cho các tàu ngầm Project 955. Nó mang 10 đầu đạn hạt nhân 150 kiloton mỗi, và có tầm bắn 8.000 km

Sineva là tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ tàu ngầm (SLBM) sử dụng nhiên liệu lỏng và mỗi tên lửa cũng có thể mạng theo tới 10 đầu đạn. Mỗi đầu đạn có sức công phá 100kT. Trong vụ phóng thử nghiệm vào ngày 11/10/2008, một tên lửa Sineva đã bay một quãng đường dài 11.547 km.

Tàu ngầm Nga khai hỏa tên lửa đạn đạo RSM-54 Sineva

Tàu ngầm hạt nhân K-407 Novomoskovsk của Hạm đội Biển Bắc của Nga đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-54 Sineva trong một cuộc tập trận vừa diễn ra.

[VIDEO]: Cận cảnh tàu ngầm Nga phóng tên lửa đạn đạo Sineva

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chức năng chiến lược Tula của Hạm đội Biển Bắc hôm qua (5/11), đã phóng thành công tên lửa liên lục địa Sineva. Đây là tên lửa có tầm bắn khoảng 12.000km và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

 

Cận cảnh sức mạnh tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm Nga

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava (NATO định danh là SS-NX-30 hoặc SS-N-32) là tên lửa mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga. Bulava sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn mang nhiều đầu đạn có tầm bắn lên tới 8.000 km (có nguồn nói là 9.000 km). Giống như Topol –M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng