Nga sắp cung cấp 'rồng lửa' S-300 cho Syria?

TPO - Nga có thể cung cấp cho quân đội Syria các hệ thống tên lửa phòng không S-300 trong khoảng 2-3 tháng tới.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Theo Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc", ông Viktor Murakhovski, năm 2010, khi Nga và Syria đạt thỏa thuận về cung cấp S-300 cho chính quyền Damascus, Israel đã bày tỏ lo ngại và yêu cầu Moscow không thực hiện hợp đồng.
Ông Murakhovski tiết lộ, Nga sau đó đã nhượng bộ Israel, bất chấp quyết định trên ảnh hưởng tới uy tín của Moscow với tư cách là đối tác lớn trong hợp tác quân sự-kỹ thuật.
Tuy nhiên, theo Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc", cần cân nhắc lại sự nhượng bộ này trong bối cảnh Israel đang thực hiện nhiều hành động khiêu khích quân sự ở Syria và khu vực Trung Đông.

"Những năm gần đây, quân đội Nga được trang bị các tổ hợp S-400, nên S-300PMU2 được chuyển sang dự trữ và bảo quản. Nghĩa là, nếu khôi phục lại hợp đồng, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể cung cấp các tổ hợp đó đến Syria trong vòng 2-3 tháng", chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Nga sắp cung cấp 'rồng lửa' S-300 cho Syria? - ảnh 1

Vụ bắn nhầm Il-20: Israel tuyên bố vẫn tiếp tục chiến dịch tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết Tel Aviv sẽ tiếp tục chiến dịch tại Syria sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm tại tỉnh Latakia.

Nga sắp cung cấp 'rồng lửa' S-300 cho Syria? - ảnh 2

Nga thông tin chính thức vụ máy bay quân sự Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Không quân Israel đã đánh lừa Nga về khu vực tấn công tại Syria hôm 17/9 khiến máy bay Il-20 của Nga không thể vào khu vực an toàn.

Nga sắp cung cấp 'rồng lửa' S-300 cho Syria? - ảnh 3

Nga - Israel sẽ hợp tác hiệu quả hơn sau vụ Syria bắn nhầm Il-20

Edy Cohen – chuyên gia thuộc Đại học Bar-Ilan (Israel) cho rằng mối quan hệ giữa Moscow và Tel Aviv sẽ được cải thiện sau sự cố Syria bắn nhầm trinh sát cơ Nga Il-20.

Nga sắp cung cấp 'rồng lửa' S-300 cho Syria? - ảnh 4

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng vụ Il-20 Nga bị bắn rơi

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị bắn rơi ngoài khơi Syria hôm 17/9.

Nga sắp cung cấp 'rồng lửa' S-300 cho Syria? - ảnh 5

Nhân chứng kể khoảnh khắc tiêm kích Israel tấn công Syria

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, các cư dân Syria bàng hoàng kể lại khoảnh khắc tên lửa Israel dội xuống tỉnh Latakia, gây ra những tiếng nổ kinh hoàng.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá