Sự kiện: Quân sự

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới

TPO - Hai tàu ngầm lớn nhất thế giới là tàu ngầm tử là Arkhangelsk và Severstal thuộc dự án 941 sẽ được tái chế sau khi loại biên khỏi Hải quân Nga.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Một nguồn tin trong ngành đóng tàu của Nga cho RIA Novosti biết vào hôm 18/1.

Hiện trong đội hình Hải quân Nga chỉ còn duy nhất một tàu ngầm nguyên tử thuộc dự án 941U là Dmitri Donskoy mới vừa thử nghiệm tên lửa đạn đạo Bulava.

Còn hai tàu Arkhangelsk và Severstal đã được quyết định tái chế bởi chúng không còn hữu ích khi khai thác sử dụng. Hai tàu này đã được loại biên khỏi Hải quân Nga. Nhưng một nguồn tin cho biết, Tập đoàn Rosatom của Nga sẽ tái chế chúng sau năm 2020.

Tàu ngầm nguyên tử dự án 941 là một loại tàu ngầm lớn nhất thế giới, lượng rẽ nước đầy đủ là 49,8 nghìn tấn, chiều dài 172m, rộng 23,3m. Nga đã đóng 6 tàu ngầm loại này. Chiếc Dmitri Donskoy thuộc dự án này được hạ thủy vào ngày 30/6/1976 và biên chế cho Hạm đội phương Bắc vào năm 1981.

Trong những năm 1996 – 1997, do thiếu trang thiết bị nên 3 tàu ngầm TK-202, TK-12 và TK-13, sau thời gian sử dụng 12 – 13 năm, đã bị loại biên.

Còn tàu TK-208 Dmitri Donskoy đang trải qua quá trình sửa chữa hơn 10 năm ở xưởng đóng tàu Sevmash, cũng như được hiện đại hóa, tái trang bị để thử nghiệm các tổ hợp tên lửa Bulava mới.

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới - ảnh 1

The National Interest: Tàu ngầm Colombia sẽ là gánh nặng đối với Mỹ

Việc Mỹ chế tạo các tàu ngầm nguyên tử mới lớp Colombia có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Mỹ. Các tác giả của tờ The National Interest/ Mỹ đã cho biết như vậy.

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới - ảnh 2

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ

Nhà phân tích quân sự người Na Uy, chuyên gia Ulriksen trong một bài báo đăng trên Aldrimer.no cho biết, hạm đội tàu ngầm của Nga được cấu thành từ các tàu ngầm Borey-B là mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng không chỉ đối với NATO mà cả đối với Mỹ.

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới - ảnh 3

Tàu ngầm Nga chơi trò ‘mèo vờn chuột’ với Hải quân NATO

Thời điểm cuối năm 2017, các chuyên gia quân sự nước ngoài đã đưa ra một đánh giá về hoạt động của Hải quân Nga trên đại dương và đưa đến kết luận, tàu ngầm Nga đe dọa nghiêm trọng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới - ảnh 4

Nga hé lộ sức mạnh khủng khiếp của tàu ngầm Borey-B

Tàu ngầm Borey-B của Nga phiên bản mới có thể được coi là một tàu ngầm đa năng độc nhất vô nhị. Về khả năng, tàu ngầm có thể nằm trong đội hình các tàu tuần dương ngầm mang tên lửa.

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới - ảnh 5

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga

Các công việc thiết kế - thử nghiệm đối với việc chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược Borey-B sẽ được bắt đầu từ năm 2018.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá