Sự kiện: Quân sự

Nga sử dụng tên lửa nào ở Syria khiến phương Tây ‘sốc nặng'?

TPO - Truyền thông phương Tây đánh giá cao các thành tự của Nga trong việc chế tạo ra những vũ khí có độ chính xác cao, và Moscow đã thực hiện “một bước nhảy vọt về chất” trong lĩnh vực này.

Nga sử dụng tên lửa nào ở Syria khiến phương Tây ‘sốc nặng'?

Chuyên gia phương Tây cũng lưu ý rằng, những vũ khí mới nhất được quân đội Nga sử dụng hiệu quả trong điều kiện chiến đấu ở Syria.

Theo hãng Strategic Culture Foundation, quân đội Nga sau khi được tái cơ cấu và đổi mới đã khác xa trước kia.

Điển hình cho những khả năng mới của quân đội Nga có thể kể đến việc sử dụng tên lửa hành trình “tàng hình” loại không - đối - đất mang tên Kh-101 được phóng từ các máy bay ném  bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160.

Quân sự - ảnh 1

Bốn mẫu tên lửa uy lực nhất trang bị cho oanh tạc cơ Nga

Oanh tạc cơ chiến lược Liên Xô và Nga có thể mang nhiều loại tên lửa hành trình và đạn đạo, nhằm tiêu diệt các mục tiêu khác nhau.

Kinh nghiệm sử dụng Kh-101 tại Syria cho thấy, đây là một loại tên lửa đáng tin cậy, có khả năng khiến cho đối phương rơi vào tình trạng “sốc và kinh hoàng”.

Hãng Strategic Culture Foundation cũng nhấn mạnh, tầm hoạt động của tên lửa này là khoảng 5.000 km.

Những dữ liệu video do các máy bay không người lái cung cấp đã khẳng định rằng chúng có thể thiêu diệt mọi mục tiêu.

Ví dụ, năm 2017, các tên lửa Kh-101 tiêu diệt cơ sở hạ tầng của lực lượng khủng bố ở Deir ez-Zor. Đồng thời, tên lửa này cũng xóa sổ những cứ điểm chỉ huy và các kho bãi của lực lượng phiến quân tại tỉnh Hama.

Hãng Strategic Culture Foundation cũng khẳng định, những kinh nghiệm có được tại chiến trường Syria đang được sử dụng để chế tạo tên lửa hành trình loại không đối đất, loại tên lửa được cho là phát triển từ phiên bản Kh-101 và chuyên trang bị cho các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, thậm chí cả Su-34, Su-30, Su-35 và Su-57.

Hãng tin này cũng nhắc đến những mẫu tên lửa hiệu quả khác của Nga như Kalibr và Iskander, thậm chí cả các cuộc thử nghiệm trước đó đối với tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Quân sự - ảnh 2

Oanh tạc cơ Tu-95MS tấn công IS ở Syria

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95MS ngày 26/9 đã thực hiện các tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Dzhebhat en-Nusra tại Syria.

Quân sự - ảnh 3

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân

Trong tương lai, các máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga và B-1B của Mỹ vẫn không mất đi ý nghĩa giá trị và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra cho không quân chiến lược.

Quân sự - ảnh 4

Báo Mỹ nói về tên lửa hành trình Kh-101 của Nga

Tạp chí The National Interest tin rằng, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã được trang bị các hệ thống điều khiển tên lửa đặc biết, giúp kiểm soát và chuyển hướng tiêu diệt mục tiêu ngay cả khi tên lửa đã được bắn đi.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá