Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk

TPO - Nga đang tận dụng cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria để xây dựng chiến lược đối phó trong trường hợp xung đột nổ ra.

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk

Các nhà báo thuộc tạp chí Strategica51 đã cho biết như vậy.

Trong quá trình Mỹ ném bom vào Syria dưới sự hỗ trợ của Anh và Pháp, nhiều quả tên lửa đã không hiệu quả thậm chí bị lỗi. Các đầu đạn đã không phát nổ, điều này cho phép người Syria chuyển chúng cho Nga và Trung Quốc nghiên cứu.

Ngoài những tên lửa Tomahawk nổi tiếng của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cũng rât quan tâm tới các tên lửa BGM-158 JASSM. Ngoài ra, hiện Syria đang bận bịu với việc sưu tập tàn tích vũ khí, máy bay chiến đấu không người lái và nhiều loại vũ khí khác.

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk - ảnh 1

Bên trong nhà máy sản xuất tên lửa Tomahawk dùng tấn công Syria

Kênh CNN vừa đăng tải một video ghi lại cảnh bên trong một nhà máy sản xuất tên lửa hành trình tấn công Tomahawk phục vụ quân đội Mỹ.

Tạp chí Strategica51 tin rằng, việc phân tích kỹ thuật các vũ khí tìm thấy ở Syria cho phép Nga nắm được từng đặc điểm hoạt động chiến đấu của các tên lửa Mỹ. Nếu nắm được tính năng kỹ thuật của tên lửa khi đang bay trên không hoặc trong thời gian chúng tiếp cận tới mục tiêu, có thể sẵn sàng tạo được các cuộc tấn công hiệu quả cũng như chế tạo được các phương tiện chống lại chúng.

Trong vấn đề này, Nga đã có thể tận dụng kinh nghiệm quân sự to lớn và những thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng của mình để xây dựng chiến lược toàn diện chống lại đòn tấn công của tên lửa Tomahawk và tên lửa BGM-158 JASSM tiên tiến của Mỹ.

Hay nói cách khác, sau khi tấn công Syria và ngày 14/4 vừa qua, Mỹ đã phạm một sai lầm rất lớn mà hậu quả có thể tác động tiêu cực tới hiệu quả chiến đấu khi đối đầu với Nga hoặc Trung Quốc.

Người Mỹ đã không chỉ phạm sai lầm về ngoại giao sau khi phớt lờ các luật lệ của Liên Hợp quốc và tiến hành tấn công quân sự, mà còn mắc cả sai lầm về chiến thuật, các nhà báo của Tạp chí Strategica51 kết luận.

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk - ảnh 2

Công bố video tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria

Lầu Năm góc vừa công bố đoạn video ghi lại thời khắc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia USS John Warne của Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria. Sự kiện diễn ra hôm 14/4.

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk - ảnh 3

[ĐỒ HỌA] Vì sao Mỹ chọn tên lửa Tomahawk tấn công Syria?

Tomahawk là một trong những tên lửa đa nhiệm bậc nhất thế giới. Với khả năng bắn từ mặt đất, trên tàu chiến hay tàu ngầm hoạt động dưới đáy biển, Tomahawk dễ dàng tham chiến ở mọi chiến trường.

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk - ảnh 4

Mục kích tàu chiến Mỹ nã tên lửa Tomahawk vào Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/4 đã công bố video cho thấy khoảnh khắc tàu khu trục hải quân của nước này phóng các tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria.

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk - ảnh 5

[Infographics] Uy lực tên lửa Tomahawk tấn công Syria

Tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk (TLAMs) có độ chính xác từ xa vào các mục tiêu trên đất liền, và có thể hướng đến mục tiêu mới trong khi bay. Tên lửa này có tốc độ 880km/h, và tầm bắn là 2.500km

Nga tận dụng sai lầm của Mỹ ở Syria để tìm kế sách chống Tomahawk - ảnh 6

Uy lực tên lửa Tomahawk vừa được Mỹ khai hoả tấn công Syria

Một quan chức Lầu Năm góc xác nhận, Mỹ đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk trong cuộc tấn công mới nhất của quân đội nước này nhằm vào nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng