Sự kiện: Quân sự

Nga thiết kế chiến đấu cơ thay tiêm kích đánh chặn MiG-31

TPO - Nga được cho là đang tiến hành các nghiên cứu nhằm chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới để từng bước thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh của không quân Nga. Ảnh: RT
Tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh của không quân Nga. Ảnh: RT
Viết trên tờ The National Interest, nhà báo Charlie Gao phân tích, tiêm kích đánh chặn MiG-31 được thiết kế từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng hiện vẫn đảm nhiệm tương đối tốt nhiệm vụ bảo vệ không phận nước Nga.

Hiện nay Nga đang tiến hành hiện đại hóa MiG-31 thành phiên bản MiG-31BM với việc trang bị những vũ khí tấn công mới, bao gồm tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin Moscow đang nghiên cứu nhằm chế tạo máy bay chiến đấu đánh chặn thế hệ mới để từng bước thay thế tiêm kích MiG-31. Các tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa như Su-57 hay MiG-41 có thể được xem là những giải pháp thay thế MiG-31.
Tuy tiêm kích thế hệ năm Su-57 có thể đảm nhiệm chức năng của máy bay đánh chặn, nhưng các chuyên gia quân sự Nga cho rằng vẫn cần phải tạo ra tiêm kích đánh chặn đúng nghĩa.
Thứ nhất, Nga hy vọng tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa, giống như hai loại máy bay tiền nhiệm là MiG-31 và MiG-25, sẽ có tính năng đa mục tiêu.

Thứ hai, có thể người Nga mong muốn bảo tồn di sản của MiG trong khuôn khổ của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất.

Vì những lý do đó, tờ The National Interest cho rằng, người Nga thực sự cần một máy bay chiến đấu mới nhằm thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 để có thể mở rộng giới hạn tốc độ và đánh chặn máy bay của đối phương để bảo vệ không phận của đất nước.

Xem tiêm kích đánh chặn MiG-31 khai hỏa, hủy diệt mục tiêu

Mikoyan MiG-31 biên chế trong lực lượng Không quân Nga, hiện được xem là tiêm kích đánh chặn hàng đầu thế giới, có thể đạt tốc độ Mach 3.1, hoạt động trong phạm vi 4.000 km, có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trấn áp các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. MiG-31 có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết. Một biên đội bốn chiếc MiG-31 có thể kiểm soát không phận có chiều rộng 800 – 900km.

MiG-31 - Tiêm kích đánh chặn hàng đầu thế giới của Nga

Máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31 được thiết kế để ngăn chặn các phương tiện bay của đối phương, đặc biệt là máy bay ném bom và tên lửa hành trình, đạn đạo. Thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ đánh chặn, MiG-31 có tốc độ bay tới Mach 3,2 (Mach - tốc độ âm thanh) và trang bị các loại tên lửa không đối không có tầm bắn tới hơn 100km. 

Tiêm kích MiG-31 Nga trổ tài tiếp nhiên liệu trên không trong đêm

Đoạn video được đăng tải bởi Bộ Quốc phòng Nga cho thấy cảnh tổ lái MiG-31 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương tiếp nhiên liệu trên không ban đêm.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 ‘thêm cánh’ với tên lửa siêu thanh Kinzhal

Phi đội bay MiG-31 thuộc Không quân Vũ trụ Nga vừa thực hiện phóng tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao Kinzhal trong điều kiện huấn luyện sát thực tiễn chiến đấu.

Tiêm kích MiG-31 Nga diễn tập diệt mục tiêu trên tầng bình lưu

Hải quân Nga triển khai tiêm kích MiG-31 mô phỏng tình huống đánh chặn máy bay xâm nhập không phận bán đảo Kamchatka ở độ cao 20 km.
 
 
 

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng