Sự kiện: Quân sự

Nga thiết kế máy bay cất cánh thẳng đứng cho tàu sân bay

TPO - Nga có thể xây dựng các máy bay mới cho tàu sân bay trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa lực lượng máy bay của nước này.

Ảnh: Politexpert
Ảnh: Politexpert

Hãng tin Arms-expo.ru dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov cho biết, Nga đang dự định làm mới kho dự trữ máy bay chiến đấu dành cho tàu sân bay của nước này.

Theo ông Yuri Borisov, tính cần thiết của việc chế tạo ra các máy bay mới là hoàn toàn có căn cứ. Vấn đề là ở chỗ, hiện các máy bay MiG-29 hoặc Su-33 hiện có đang bắt đầu lỗi thời sau 10 năm phục vụ. Chính vì vậy, không quân hải quân Nga sẽ cần các tiêm kích thay thế.

Tiêm kích Su-33 - bảo bối của tàu sân bay Nga

Su-33 là chiến đấu cơ một chỗ ngồi có bàn đạp cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay, với đôi cánh gấp và định hướng ngang (dành cho nhà để máy bay), được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu và truyền nhiên liệu trong khi bay. Su-33 được thiết kế dành để bảo vệ nhóm tàu hải quân khỏi các phương tiện tấn công đường không của đối phương.

Ông Borisov nhấn mạnh, trong tương lai, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tập trung đầu tư vào việc chế tạo các máy bay với kiểu cất và hạ cánh rút ngắn, thậm chí là thẳng đứng.

Chúng tôi nhấn mạnh rằng, trước đó Nga đã chế tạo các chiến đấu cơ tiêm kích với hệ thống cất cánh thẳng đứng.

Ví dụ, thời Liên Xô đã phát triển được tiêm kích đa năng siêu thanh Yak-141. Khi đó, máy bay này đã trở thành một bước đột phá thực sự của ngành chế tạo máy bay của Liên Xô và là máy bay thứ 3 trong số các loại máy bay cất cánh thẳng của thế giới.

Trước Yak-141 thì các máy bay EWR VJ 101 và Dassault Mirage III V đã được chế tạo. Dự án chế tạo Yak-141 đã bị chấm dứt do các tai nạn hàng không khi thử nghiệm cũng như việc Liên Xô tan rã và thiếu ngân sách.

Khi ngân sách được tăng lên và với các công nghệ hiện có, có thể tin tưởng để nói rằng, Nga có đủ khả năng xây dựng những máy bay mới dành cho tàu sân bay trong tương lai.

Tàu sân bay Nga ngốn hơn một tỷ USD bảo dưỡng

Quá trình sửa chữa, đại tu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có kinh phí khoảng 1,1 tỷ USD nhằm giúp tàu hoạt động thêm 20 năm nữa.

[ẢNH] Khoảnh khắc đẹp của tàu sân bay Nga tham chiến ở Syria

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã hoàn thành sứ mệnh tham chiến tại Syria sau 2 tháng hiện diện ở Địa Trung Hải. Từ tàu sân bay này, các phi công hàng không hải quân Nga đã thực hiện 420 phi vụ, trong đó có 117 vụ vào ban đêm, tiêu diệt 1252 mục tiêu của bọn khủng bố.

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga khi nó đang trong hành trình tới Địa Trung Hải hồi tháng 10, hỗ trợ nhiệm vụ ở Syria.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng