Sự kiện: Quân sự

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ chốt xong hợp đồng cung cấp ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay 29/12 đã chính thức ký kết thoả thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Việc ký kết diễn ra tại thủ đô Ankara. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tuyên bố chính thức liên quan đến thỏa thuận trên trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã khẳng định thỏa thuận tín dụng bằng đồng rúp này có lợi cho Ankara.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janikli cũng phát biểu rằng Ankara và Moscow đã nhất trí về hợp đồng mua bán bốn sư đoàn hệ thống phòng không S-400.

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ chốt xong hợp đồng cung cấp ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ mua bốn ‘rồng lửa’ S-400, Nga cho vay 55% chi phí

Theo tập đoàn Rostec, việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, và Ankara phải trả trước 45% chi phí trong hợp đồng.

Hôm 12/12, tuyên bố trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ quyết định vấn đề cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 trước cuối năm 2017.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, quan chức cao cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau trong vài ngày tới để hoàn tất thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Trước đó, ngày 12/9, ông Erdogan cho biết Ankara và Moscow đã ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống S-400, và Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán khoản tiền đặt trước.

Tổng thống Nga Putin sau đó xác nhận đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara hôm 11/12, Tổng thống Putin khẳng định sự hợp tác Moscow – Ankara không ngừng được tăng cường.

“Ngoài hợp tác và hợp đồng quân sự, chúng tôi đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong bối cảnh đang xúc tiến những chuẩn bị cho hội nghị quốc tế lần thứ 8 về Syria tại Astana, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12. Tôi muốn lưu ý về sự đóng góp tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Erdogan đối với công việc này nhằm hòa giải các bên”, ông Putin nhấn mạnh.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau. Người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis thậm chí còn yêu cầu Ankara giải trình rõ động cơ này.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Tính đến hiện tại, Nga chỉ mới hoàn thành thỏa thuận cung cấp hệ thống này với Trung Quốc. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ chốt xong hợp đồng cung cấp ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 2

Nga ấn định thời điểm chuyển ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga bắt đầu cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ chốt xong hợp đồng cung cấp ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ muốn dứt điểm hợp đồng S-400 với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định vấn đề cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 trước cuối tuần này.

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ chốt xong hợp đồng cung cấp ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 4

NATO lo ngại, Moscow nói ‘đấy là việc của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ’

Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 là việc riêng của Moscow và Ankara.

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ chốt xong hợp đồng cung cấp ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc mua tên lửa S-400 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, đồng thời tiết lộ Ankara đang thảo luận với một tập đoàn châu Âu nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá