Nga thử động cơ tên lửa thất bại: Thiết bị nổ tung, chuyên gia văng xuống biển

TPO - Vụ nổ động cơ tên lửa mạnh đến nỗi thiết bị này thổi tung thành nhiều mảnh, và các chuyên gia bị hất văng xuống biển, theo tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga. Ảnh: Sputnik
Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga. Ảnh: Sputnik

Thông tin chi tiết về thảm kịch nổ động cơ tên lửa ở khu vực Arkhangelsk đã được tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom công bố hôm qua, 10/8.

Theo Rosatom, vụ nổ ngày 8/8 xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng tại một địa điểm trên biển.

Các thử nghiệm đầu tiên diễn ra suôn sẻ, nhưng sau đó, thiết bị bất ngờ bốc cháy và nổ tung.

Vụ nổ mạnh đến nỗi 5 chuyên gia hạt nhân bị hất văng xuống biển. Vì chưa phát hiện thi thể, lực lượng cứu hộ hi vọng có thể tìm thấy những người này còn sống.

Vùng biển ở khu vực vĩ độ cao thường lạnh như băng dù giữa mùa hè. Nhưng bất chấp nỗ lực kéo dài suốt một ngày, thợ lặn vẫn không tìm thấy các chuyên gia.

Không lâu sau đó, Rosatom tuyên bố 5 người này đã thiệt mạng.

Ba công nhân khác phải nhập viện với nhiều vết bỏng. Hôm thứ Sáu, trang tin Baza đưa tin những người bị thương đã được đưa đến một phòng khám ở Moscow để điều trị ngộ độc phóng xạ và công bố một đoạn video về đoàn xe cảnh sát và xe cứu thương đi qua Moscow. Cả phòng khám và người phát ngôn Bộ Quốc phòng đều từ chối trả lời các câu hỏi về thông tin này.

Tập đoàn hạt nhân Nga ca ngợi sự dũng cảm của các chuyên gia và công nhân – những người đã nhận thức rõ về sự nguy hiểm của các thử nghiệm nhưng vẫn không ngần ngại tham gia.

Hiện chưa rõ động cơ tên lửa hoặc hệ thống vũ khí nào đang được thử nghiệm tại địa điểm trên.

Sự bí mật của cuộc thử nghiệm quân sự thất bại và những tuyên bố kín tiếng ban đầu của Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức châm ngòi cho thuyết âm mưu rằng các nhà chức trách đang cố gắng che giấu một vụ việc có quy mô tương tự vụ Chernobyl.

Thành phố Severodvinsk gần Arkhangelsk được xác định đã gia tăng mức độ phóng xạ gấp 3 lần giới hạn an toàn, gấp 20 lần mức bình thường chỉ trong vòng nửa giờ sau vụ việc.

Chính quyền Severodvinsk cho biết điều này không gây ra rủi ro cho người dân, vì mức phóng xạ trung bình vẫn nằm trong giới hạn quy định.

Nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng trên hiện đang được điều tra. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, khu vực thử nghiệm đã bị sét đánh trúng ngay trước khi xảy ra vụ nổ.

Nga mất 5 chuyên gia hạt nhân trong vụ nổ động cơ tên lửa

Năm nhân viên của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng do vụ nổ lớn xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng của tên lửa.

Nga thử nghiệm thất bại tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân?

Các chuyên gia về hạt nhân ở Mỹ nói họ nghi ngờ vụ nổ tình cờ và việc phát tán phóng xạ ở phía bắc nước Nga tuần vừa rồi là một vụ thử tên lửa hành trình có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, thứ mà tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến hồi năm ngoái.

Nổ động cơ phản lực thử nghiệm, sáu người thương vong

Hai người chết, bốn người khác bị thương ở mức độ khác nhau trong vụ nổ xảy ra khi thử nghiệm động cơ phản lực nhiên liệu lỏng tại thao trường của Bộ Quốc phòng ở tỉnh Arkhangelsk.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng