Nga thử nghiệm máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm

TPO - Ngày 18/11, máy bay thế hệ mới nhất A-100 được trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) của Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Bộ phận báo chí của nhà thiết kế Vega Radio, đơn vị liên kết với Tập đoàn Rostec, cho biết, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên này nhằm kiểm tra hệ thống khí động học, hệ thống điện tử và các yếu tố của tổ hợp kỹ thuật vô tuyến điện.

A-100 được phát triển trên nền tảng máy bay vận tải I1-76MD-90A, được trang bị hệ thống ăng-ten và radar đặc biệt hiện đại nhất cho phép nhanh chóng mở rộng trường radar theo hướng định sẵn. A-100 có thể trinh sát, phát hiện, theo dõi ít nhất 300 mục tiêu, bao gồm máy bay có người lái, không người lái và các loại tên lửa hành trình ở mọi độ cao trong phạm vi 600km. Khi phát hiện đối tượng, A-100 vừa giám sát vừa truyền số liệu tự động về trung tâm chỉ huy, sau đó điều hành tác chiến đồng loạt 10 máy bay chiến đấu các loại, đồng thời chỉ dẫn tên lửa phòng không phối hợp tiêu diệt mục tiêu. Máy bay thế hệ mới này được nhiều chuyên gia quân sự nhận định sẽ trở thành đối thủ đáng gờm đối với chiếc E-3 Sentry của Không quân Mỹ.

Máy bay A-100 dự kiến thay thế những chiếc AWACS A-50, A-50U và sẽ được chuyển giao cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga từ năm 2020.

Theo TASS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng