Sự kiện: Quân sự

Nga thử nghiệm tàu ngầm Kilo thế hệ mới

TPO - Đợt đầu tiên bao gồm 6 tàu ngầm tấn công diesel-điện dự kiến trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bắt đầu đi vào giai đoạn chạy thử, một nguồn tin nói với Diplomat.

Tàu ngầm Kilo
Tàu ngầm Kilo

Đây là những tàu ngầm nâng cấp từ lớp tàu Dự án 636.3 Kilo (còn gọi là  tàu lớp Vashavyanka). Một con tàu mới, mang tên Petropavlovsk-Kamchatsky được nói là đã bắt đầu chạy thử nghiệm từ đầu tháng 10, theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

“Tàu Petropavlovsk-Kamchatsky hôm nay sẽ tới vịnh Phần Lan để chạy thử nghiệm cấp nhà nước lần đầu tiên”, hãng tin TASS dẫn lời nguồn tin vào ngày 2/10. Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Nga không bác bỏ nhưng cũng không chính thức xác nhận thông tin.

Tàu Petropavlovsk-Kamchatsky được hạ thủy vào ngày 28/3 năm nay. “Một hợp đồng đóng tàu ngầm cho hạm đội Thái Bình Dương được ký  hồi tháng 9/2016”, lãnh đạo xưởng đóng tàu Admiralty, Alexander Buzakov, được dẫn lời, nói tại buổi hạ thủy. “Trong năm 2019, tàu ngầm này sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Thái Bình Dương”.

Nga thử nghiệm tàu ngầm Kilo thế hệ mới - ảnh 1 Tàu Petropavlovsk-Kamchatsky

Tuy nhiên, theo một thông báo năm 2018 từ xưởng Admiralty ở thành phố Saint Petersburg, ngày chuyển giao tàu Kilo thế hệ mới đầu tiên bị dời xuống tháng 11/2020. Hai tàu đầu tiên gồm tàu Petropavlovsk-Kamchatsky và tàu Volkhov sẽ lần lượt gia nhập hạm đội Thái Bình Dương vào các năm 2020 và 2021.

Đến năm 2025, cả 6 tàu Kilo thế hệ mới sẽ hoàn tất việc gia nhập hạm đội. Phó tổng tư lệnh hải quân Nga Igor Mukhametshin phát biểu tại buổi hạ thủy hôm 28/3: “Tôi tự tin là chúng ta sẽ hoàn tất (biên chế) loạt tàu này vào năm 2025 và đến thời điểm đó các tàu đã có mặt tại căn cứ của chúng”.

Tàu lớp Dự án 636.3 Kilo cải tiến, được hải quân Mỹ mệnh danh là Hố đen, vận hành cực kỳ êm. Tàu lớp Dự án 636.3 Kilo là phiên bản cải tiến dựa trên lớp tàu tiền nhiệm là Dự án 877 Kilo.

Phiên bản Kilo cải tiến dài hơn phiên bản cũ (636.3) một chút, lượng choán nước khoảng 4.000 tấn, cải tiến từ hệ thống tác chiến, động cơ và công nghệ giảm tiếng ồn, mặc dù các tàu Kilo vốn nổi tiếng là có độ ồn cực thấp.

Tàu có thủy thủ đoàn khoảng 50 người, có thể thực hiện tuần tra liên tục trong 45 ngày. Phiên bản tàu ngầm Kilo cải tiến có thể phóng cả ngư lôi và tên lửa hành trình, từ ống phóng ngư lôi cỡ 533mm.

Tàu được thiết kế chủ yếu là để chống ngầm và tàu mặt nước. Tuy nhiên nó cũng có thể được dùng để tấn công mục tiêu trên mặt đất, ví dụ sân bay, bến cảng và các điểm quan trọng chiến lược khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng