Sự kiện: Quân sự

Nga thừa nhận UAV quân sự tụt hậu 5 năm so với các cường quốc

TPO - Nga tụt hậu khoảng 5 năm trong phát triển máy bay không người lái (UAV) quân sự so với các nước sản xuất hàng đầu khác trên thế giới.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tiên tiến của Nhóm Kronshtadt, ông Vladimir Voronov cho biết thông tin trên.

“Chúng tôi đang tụt hậu khoảng 5 năm. Đáng tiếc là có hàng loạt vấn đề trong tình trạng chung của nền công nghiệp.

Hệ thống không người lái - đó không chỉ là chiếc máy bay, mà cả liên lạc, hệ thống điều khiển và hàng loạt công nghệ cao khác. Toàn bộ tập hợp này phải ở trình độ cao để cả sản phẩm cũng ở cùng trình độ như thế”, ông Voronov nói.

Nga thừa nhận UAV quân sự tụt hậu 5 năm so với các cường quốc - ảnh 1

UAV trinh sát – tấn công Orion của Nga bất ngờ lộ diện

Hình ảnh về máy bay trinh sát – tấn công không người lái (UAV) của Nga đã lần đầu tiên xuất hiện qua hình ảnh vệ tinh do trang teraserver.com công bố hôm 2/3.

Theo ông Voronov, không có một chương trình nhà nước thì không thể xóa bỏ sự tụt hậu.

“Các đối thủ của chúng tôi cũng không đứng nguyên tại chỗ. Nhóm Kronshtadt đang làm giảm sự tụt hậu này. Nhà đầu tư của chúng tôi AFK Systema đang hết sức ủng hộ công việc của chúng tôi đến mức không thể đòi hỏi gì hơn ở họ. Nếu như nhà nước muốn để có điều đó thì chúng tôi sẵn sàng”, ông Voronov cho biết thêm.

Trước đó, ông Voronov dự báo việc bắt đầu vận chuyển hàng ở Nga bằng UAV có thể bắt đầu sau 2 năm nữa, còn việc chở người có thể bắt đầu sau năm 2025.

Hiện nay, tại Nga có 4 công ty đang phát triển các hệ thống UAV trinh sát-tấn công có trọng lượng từ 1-20 tấn là: MiG, Sukhoi, OKB Simonov và Nhóm Kronshtadt. 

Nga thừa nhận UAV quân sự tụt hậu 5 năm so với các cường quốc - ảnh 2

Nga đưa UAV Orlan-10 ‘phủ bóng’ Bắc Cực

Nga đã quyết định tăng cường hàng loạt máy bay không người lái (UAV) về phía Đông – Bắc Liên bang, cũng như các khu vực do Hạm đội Thái Bình Dương đảm trách, bao gồm Bắc Cực.

Nga thừa nhận UAV quân sự tụt hậu 5 năm so với các cường quốc - ảnh 3

Điều gì xảy ra khi UAV hộ tống xe tăng Nga tham chiến?

Tờ The Daily Star cho rằng, việc Nga sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) để hộ tống xe tăng sẽ tăng cường đáng kể sức chiến đấu của quân đội nước này.

Nga thừa nhận UAV quân sự tụt hậu 5 năm so với các cường quốc - ảnh 4

UAV Hiệp sĩ Nga siêu nhỏ, bay xa 1.000 km

Nhà phát triển GNIITS tuyên bố, UAV Vityaz (Hiệp sĩ) có trọng cực nhẹ, nhỏ gọn nhưng bay xa đến 1.000 km, trang bị radar do thám tối tân.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng