Sự kiện: Quân sự

Nga tính khôi phục sản xuất siêu máy bay vận tải lớn nhất thế giới

TPO - Nga có thể khôi phục việc sản xuất An-124, song với một cái tên khác. Yury Sytnik, thành viên ủy ban phát triển hàng không Nga nói rằng, theo quy định quốc tế, nếu không có những thay đổi đáng kể về thiết kế, vẫn phải giữ nguyên tên An-124 Ruslan.

Nga tính khôi phục sản xuất siêu máy bay vận tải lớn nhất thế giới

Ông nói: “Nhưng chúng tôi sẽ tiến hành những thay đổi lớn, do đó có thể lựa chọn một cái tên khác. Trên cơ sở An-124, các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ nâng cấp toàn diện. Bao gồm hệ thống điện tử hàng không, cơ cấu cất hạ cánh và động cơ. Trên thực tế, đó hoàn toàn là một chiếc máy bay khác”.

Phó chủ tịch Tập đoàn sản xuất hàng không liên bang Nga cho biết, các máy bay vận tải siêu lớn như An-124 hiện đang có nhu cầu lớn trên toàn thế giới. 2/3 "Ruslan" sẽ được sản xuất tại nhà máy Ulyanovska ở Nga.

Bộ Quốc phòng Nga rất kỳ vọng có thể tái sản xuất máy bay vận tải này. Trong chiến dịch quân sự ở Syria, máy bay vận tải này đã thể hiện được vai trò quan trọng. Binh lính và vũ khí hạng nặng nhanh chóng được đưa đến Syria, trong đó hệ thống phòng không S-400 cũng được đưa đến bằng An-124. Hiện nay, hầu hết máy bay vận tải của quân đội Nga đều sắp đến hạn sử dụng, cần phải được thay thế.

Ruslan Puchov, giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và kỹ thuật Nga, cho rằng trở ngại lớn nhất của việc tái sản xuất máy bay vận tải này là về kỹ thuật công nghệ. Động cơ D-18T sử dụng trên máy bay vận tải này được sản xuất tại Ukraine.

Nga không có động cơ tương tự, do vậy chỉ bằng con đường hợp tác quốc tế Nga mới có được động cơ này. Song với tình thế hiện tại, khó có thể tìm được đối tác phù hợp.

Nga tính khôi phục sản xuất siêu máy bay vận tải lớn nhất thế giới - ảnh 1

Lộ bí mật trong mũi siêu cơ An-124 của Nga

Hình ảnh được tiết lộ gần đây đã cho thấy “nội thất, thiết bị” bên trong chiếc mũi của máy bay vận tải An-124 lớn nhất nhì thế giới.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá