Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga tố Mỹ điều khiển 13 UAV tấn công căn cứ Hmeymim

TPO - Các máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria hồi tháng 1 được điều hành từ xa bởi máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – ông Alexander Fomin tiết lộ.

Máy bay trinh sát Poseidon-8. Ảnh: Reuters
Máy bay trinh sát Poseidon-8. Ảnh: Reuters

Theo Tass, thông tin trên được Thứ trưởng Fomin công bố trong phiên họp toàn thể của Diễn đàn An ninh Hương Sơn (Bắc Kinh, Trung Quốc) hôm nay, 25/10.

Trước đó, vào ngày 6/1, các chiến binh khủng bố ở Syria đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus.

“13 chiếc UAV di chuyển theo đội hình tác chiến thông thường, được chỉ huy bởi một đội duy nhất. Cùng lúc đó, một máy bay trinh sát P-8 Poseidon Mỹ liên tục hoạt động trên không phận Địa Trung Hải trong 8 giờ liền”, ông Fomin nói.

Khi các UAV tiếp cận khu vực tác chiến điện tử của quân đội Nga, chúng được chuyển sang chế độ dẫn đường thủ công.

“Chế độ này được điều khiển không phải bởi dân thường, mà bởi Poseidon-8 - thiết bị hiện đại hơn rất nhiều.”

Nga tố Mỹ điều khiển 13 UAV tấn công căn cứ Hmeymim - ảnh 1 Các thiết bị bay bị quân đội Nga tịch thu. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Fomin cho biết thêm, 13 UAV này đã di chuyển ra xa, đồng thời tiếp tục nhận lệnh từ trung tâm điều khiển và được hỗ trợ tìm các "lỗ hổng" trong hệ thống tác chiến điện tử của Nga để xâm nhập.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của các UAV cuối cùng vẫn bị quân đội Nga đẩy lùi. 7 UAV đã bị bắn hạ, trong khi 6 chiếc còn lại bị Nga chiếm quyền kiểm soát bằng hệ thống tác chiến điện tử.

Ngay sau sự cố, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh cuộc tấn công của các chiến binh khủng bố chắc chắn đã được hỗ trợ bởi một quốc gia sở hữu công nghệ tiên tiến, đồng thời cảnh báo nguy cơ lặp lại các cuộc tấn công tương tự ở bất kì quốc gia nào khác trên thế giới.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá