Sự kiện: Quân sự

Nga trang bị ‘cái chết siêu thanh’ Kh-31 cho tiêm kích Mig-29K/KUB

Máy bay tiêm kích hải quân Mig-29K/KUB đã được bổ sung dòng tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh nâng cấp Kh-31 với biệt danh “Cái chết siêu thanh”.

Ảnh: Russia 24
Ảnh: Russia 24

Với vũ khí mới, máy bay Mig-29K/KUB có đủ khả năng đối phó với chiến hạm cỡ lớn của đối phương, thậm chí cả tàu sân bay.

Liên quan tới sự kiện này, đại diện Hải quân Nga cho biết, các biến thể Mig-29KR/UKR được hoán đổi phù hợp để mang tên lửa Kh-31 đã hoàn thành các bài thử nghiệm vũ khí trong mùa Thu năm 2017. Tới thời điểm hiện tại, việc trang bị Kh-31 trên máy bay Mig-29K/UB đã sẵn sàng để thực hiện đại trà.

Nga trang bị ‘cái chết siêu thanh’ Kh-31 cho tiêm kích Mig-29K/KUB - ảnh 1

[Infographic] Khám phá kho vũ khí của ‘Quái điểu lưng gù’ MiG-29 SMT

Được ra mắt vào năm 1998, MiG-29SMT khác biệt với MiG-29 thông thường ở chỗ "cột sống" của máy bay đã được kéo dài ra hơn trước nhằm chứa được nhiều nhiên liệu hơn. Điều này đã khiến chiếc máy bay có bán kính chiến đấu được mở rộng lên 1.550km. Bên cạnh đó, MiG-29SMT cũng được nâng cấp lên khung máy bay mới, giúp trang bị được nhiều loại hệ thống điện tử hàng không hiện đại hơn.

Để tích hợp tên lửa Kh-31 lên máy bay Mig-29K/UB, các nhà phát triển Nga đã phải giải quyết một loạt vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc giới hạn trọng tải cất cánh khi máy bay Mig-29K/UB cất cánh đường băng ngắn trên tàu sân bay Nga, cũng như việc cấu hình lại hệ thống điều khiển vũ khí trên dòng máy bay hải quân này.

Cuối cùng Kh-31 đã lắp đặt thành công lên máy bay Mig-29K/UB khi giảm trọng lượng đạn xuống còn 700kg và hệ thống móc treo vũ khí trên Mig-29K/UB cũng được thiết kế lại để giữ được đạn tên lửa có trọng lượng lớn.

 Dù đạn tên lửa diệt hạm Kh-31/X-31 (tên NATO: AS-17 Krypton) không phải là dòng vũ khí mới, nhưng trong biến thể nâng cấp trang bị trên máy bay Mig-29K/UB, dòng tên lửa tấn công này đã mang sức mạnh mới. Gia tốc quá tải của tên lửa chịu được khi phóng lên tới 10G và tốc độ bay được nâng lên Mach 4 (gấp 4 lần tốc độ âm thanh).

Tên lửa Kh-31/X-31 có hai biến thể chính là bản P chuyên cho nhiệm vụ chống bức xạ, tiêu diệt các đài ra-đa trinh sát, dẫn bắn hay nói cách khác “làm mù” tổ hợp tên lửa phòng không của đối phương; biến bản A được dùng cho nhiệm vụ diệt hạm.

Giới chuyên quân sự Nga tính toán, 4 máy bay Mig-29K/UB với 8 đạn tên lửa Kh-31A có đủ khả năng hạ gục tàu sân bay của đối phương ở khoảng cách 160km.

Đánh giá về việc tích hợp tên lửa Kh-31 được tích hợp lên máy bay Mig-29K/UB, Tổng công trình sư chương trình phát triển tên lửa X-31, Alexei Leonkov cho biết: “Quá trình phát triển đạn tên lửa X-31 đã đạt nhiều tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây với việc tăng tầm bắn và khả năng dẫn đường của tên lửa. Biến thể mới nhất X-31AD sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến của máy bay tiêm kích Mig-29K/UB lên nhiều lần”.

Ngoài trang bị trên máy bay Mig-29K/UB, tên lửa X-31AD hoàn toàn phù hợp trang bị trên nhiều dòng máy bay quân sự Sukhoi và Mikhil của Nga.

Nga trang bị ‘cái chết siêu thanh’ Kh-31 cho tiêm kích Mig-29K/KUB - ảnh 2

Tổng thống Ukraine bay trên MiG-29 nhân Ngày Không quân

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thực hiện chuyến bay trên tiêm kích MiG-29 để chúc mừng các phi công nhân Ngày Không quân của nước này.

Nga trang bị ‘cái chết siêu thanh’ Kh-31 cho tiêm kích Mig-29K/KUB - ảnh 3

Xe đua công thức một đọ tiêm kích MiG-29

Tiêm kích đánh chặn MiG-29 của Nga đã thất bại trong cuộc đua tốc độ với một chiếc xe công thức một bên lề triển lãm hàng không MAKS 2017. Cuộc đua diễn ra trên chặng đường dài 3km với một khúc cua ở giữa.

Nga trang bị ‘cái chết siêu thanh’ Kh-31 cho tiêm kích Mig-29K/KUB - ảnh 4

Nga sắp cấp cho Serbia hàng loạt tiêm kích MiG-29

Trong tháng 3 và tháng 4/2017, Nga sẽ cung cấp cho Serbia hàng loạt tiêm kích MiG-29 nhằm giúp Belgrade tằng cường khả năng phòng thủ đất nước.

Nga trang bị ‘cái chết siêu thanh’ Kh-31 cho tiêm kích Mig-29K/KUB - ảnh 5

Lỗi kỹ thuật, tiêm kích MiG-29 suýt gây họa cho tàu sân bay Nga

Một chiếc tiêm kích đa năng MiG-29 của Nga đã bị rơi trong khi chuẩn bị thực hiện hạ cánh xuống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ở vùng biển Địa Trung Hải.

Theo Quân đội nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng