Sự kiện: Quân sự

Nga trình làng siêu tên lửa Avangard có vận tốc nhanh 27 lần âm thanh

TPO - Một quan chức của Nga đã tiết lộ rằng vũ khí chiến lược này khiến bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng sẽ trở nên vô dụng.

Phó Thủ tướng Yuri Borisov đã phát biểu trên truyền hình của Nga vào thứ năm (27/12), cho biết tên lửa vượt siêu âm (HGV) Avangard bay nhanh hơn 27 lần so với tốc độ âm thanh, và điều đó khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa không thể đánh chặn được nó. Ông còn nhấn mạnh thêm rằng vũ khí mới "về cơ bản sẽ khiến cho các hệ thống phòng thủ tên lửa trở nên vô dụng."
Tên lửa siêu vượt âm Avangard có vận tốc nhanh gấp 27 lần âm thanh - ảnh 1 Tổng thống Vladimir Putin và Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov giám sát cuộc thử nghiệm Avangard vào thứ 4 vừa qua.
Phát biểu của ông Borisov xuất hiện một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát cuộc thử nghiệm thành công của Avangard, và ông cũng ca ngợi đây là sự đảm bảo tin cậy cho an ninh Nga trong nhiều thập kỷ tới.
Trong cuộc thử nghiệm hôm thứ tư (26/12), vũ khí này được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy thuộc phía nam dãy núi Ural. Điện Kremlin cho biết Avangard đã đánh trúng mục tiêu thực tế ở bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka, cách 6.000 km.
 Video vụ thử nhiệm tên lửa siêu vượt âm Avangard được thực hiện vào thứ tư (ngày 26/12).
Cuộc thử nghiệm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của mối quan hệ Nga-Mỹ đang lớn dần.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard có vận tốc nhanh gấp 27 lần âm thanh - ảnh 2

Điểm danh ba loại vũ khí Nga bán chạy nhất mọi thời đại

Vũ khí của Nga trong thế kỷ 20 nổi tiếng về sức mạnh, độ tin cậy và có lẽ quan trọng nhất trong tất cả, là yếu tố bảo trì đơn giản và dễ sử dụng. Đứng đầu bảng xếp hạng là súng máy hạng nhẹ, súng phóng lựu và khẩu súng AK-47 huyền thoại.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard có vận tốc nhanh gấp 27 lần âm thanh - ảnh 3

Lý do bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria

Các khu vực chiến đấu ở Syria phần lớn là sa mạc trong khi Nga lại thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế các vũ khí hoạt động ở những điều kiện khí hậu như vậy. Điều này dẫn đến tình trạng vũ khí của Nga không tác chiến hoàn hảo ở quốc gia Trung Đông này.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard có vận tốc nhanh gấp 27 lần âm thanh - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Đoàn tàu chở vũ khí Nga bị tập kích?

Hôm 30/11 tại địa phận thành phố Omsk ở phía Tây nước Nga, một đoàn tàu bao gồm 71 toa đã bị trật bánh khỏi đường ray, làm cho 21 toa bị đổ nghiêng.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard có vận tốc nhanh gấp 27 lần âm thanh - ảnh 5

Vũ khí Nga đắt hàng ở các nước Ả Rập và Trung Đông

Tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nhà nước Nga Rosoboronexport ông Alexander Mikheev cho biết, đơn đặt hàng của Rosoboronexport đã vượt ngưỡng 50 tỷ USD, trong đó hợp đồng với các nước Ả Rập và Trung Đông chiếm tỉ lệ đáng kể.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard có vận tốc nhanh gấp 27 lần âm thanh - ảnh 6

Tướng Murray thừa nhận ưu điểm của vũ khí Nga so với Mỹ

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Tương lai của quân đội Mỹ, tướng John Murray thừa nhận, vũ khí do Nga sản xuất vượt trội so với các mẫu tương tự của Mỹ về tầm xa.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá