Sự kiện: Quân sự

Nga trình làng thiết bị đánh chặn ngư lôi dành cho tàu ngầm

TPO - Nga đã chế tạo thành công phiên bản mới của loại tên lửa đánh chặn ngư lôi đối phương có thể được sử dụng cho tàu ngầm.

Nga trình làng thiết bị đánh chặn ngư lôi dành cho tàu ngầm

Nga trình làng thiết bị đánh chặn ngư lôi dành cho tàu ngầm - ảnh 1  Ảnh: TopWar

Theo chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, các hệ thống phòng thủ ngư lôi là những phương tiện rất hiệu quả để chống lại tàu ngầm đối phương khi bị tấn công. Nga là một nước duy nhất trên thế giới có các hệ thống như vậy. Những nước có trình độ kỹ thuật phát triển khác thì chỉ đang trong quá trình nghiên cứu để chế tạo những hệ thống này.

Trong vài năm qua, Nga đã sản xuất thành công, thậm chí trang bị chúng cho các chiến hạm của mình. Đó là hệ thống chống ngư lôi Paket-NK đang được trang bị cho các chiến hạm mặt nước của Nga. Riêng tàu ngầm thì chưa được trang bị.

Các kỹ sư quân sự đã có thể phát triển một hệ thống đầu triển vọng và sẽ sớm xuất khẩu cho các nước đồng minh của Nga. Hiện Ấn Độ rất quan tâm tới việc chế tạo hệ thống này và đã mua của Nga phiên bản xuất khẩu với tên gọi Paket-E/NK.

Ngoài ra, Nga còn tuyên bố hoàn toàn có khả năng đáp dứng bất kỳ đơn đặt hàng nào, cả về số lượng và chức năng kỹ thuật. Bởi những ngư lôi mà hệ thống Paket đảm nhiệm têu diệt có kích thước từ 124 – 533 mm.

Hệ thống chống ngư lôi này có khả năng bảo vệ đáng tin cậy khỏi cả những ngư lôi hiện đại nhất, điều này tạo ra ưu thế rõ ràng trong quá trình tác chiến chống tàu ngầm đối phương. Hiện nó còn có thể bảo vệ được cả các phương tiện ngầm một cách đáng tin cậy, ông Litovkin cho biết.

Cho đến nay, tính năng kỹ thuật của hệ thống chống ngư lôi mới vẫn còn là bí mật, tuy nhiên có thông tin cho rằng, mỗi hệ thống sẽ được trang bị những thiết bị đánh chặn ngư lôi, các trạm chỉ thị mục tiêu và hệ thống chỉ huy hiện đại.

Xem tàu ngầm Nga phóng tên lửa, phá hủy mục tiêu khủng bố

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 5/10 đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria. “Tên lửa được phóng từ dưới mặt nước ở biển Địa Trung Hải, tiêu diệt nhiều trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và nhà chứa phương tiện cơ giới trong tay phiến quân”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

[VIDEO] Tàu ngầm Nga khai hỏa hàng loạt tên lửa hành trình diệt IS

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày hôm nay đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình nhắm mục tiêu khủng bố ở Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đã phá hủy một số mục tiêu khủng bố ở Syria với loạt tên lửa hành trình Kalibr.

Tàu ngầm Nga phóng loạt 7 tên lửa vào mục tiêu IS ở Syria

Hai tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 14/9 đã phóng 7 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực lân cận thành phố Deir ez-Zor của Syria. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "7 tên lửa hành trình trên biển đã được phóng từ vị trí dưới nước nhằm vào các mục tiêu khủng bố, cách từ 500 đến 650 km. Cơ quan tình báo Nga xác nhận các mục tiêu đã bị bắn trúng”.

Tàu ngầm Nga bất ngờ khai hoả tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky đã tiếp tục phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới biển trong một cuộc tập trận không thông báo trước.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga

Tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth sẽ lọt vào tầm ngắm của tàu ngầm và máy bay chiến đấu Nga ngay khi ra biển thử nghiệm.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng